Niềm tin kinh tế eurozone sụt giảm tiếp

Niềm tin kinh tế tại khu vực dùng đồng euro giảm vào tháng Tư trong tháng thứ hai liên tiếp, là cơ sở cho khả năng hạ lãi suất nội trong tuần này.

Theo Ủy hội Châu âu, niềm tin kinh tế tại 17 nước trong khu vực eurozone tụt thêm 1.5 điểm xuống 88.60, là mức tồi tệ hơn dự kiến.

Đây là thước đo niềm tin thấp nhất trong 4 tháng.

Giới kinh tế gia nói số liệu không mấy sáng sủa có nghĩa rằng Ngân hàng Trung ương Âu châu nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất vào thứ Năm.

Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực dùng đồng euro bị sụt giảm niềm tin ở mức mạnh nhất với 2.3 điểm, trong khi Italy bị mất 1.9 điểm.

Trong khi đó niềm tin kinh tế tại Tây Ban Nha lại tăng 0.9 điểm sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại nước này đang chững lại.

Giới kinh tế gia nay dự kiến Ngân hàng Trung ương Âu châu sẽ công bố hạ lãi suất vào thứ Năm.

Khảo sát của Reuters vào tuần trước cho thấy đa số kinh tế gia dự kiến Ngân hàng Trung ương Âu châu sẽ hạ mức cho vay tái chiết khấu 25 điểm xuống mức thấp lkyr lục là 0.5%.

Nếu Ngân hàng Trung ương Âu châu hạ lãi suất để củng cố niềm tin thì đây là động thái đầu tiên kể từ tháng Bảy năm ngoái.

Tuy nhiên, Steen Jakobsen, kinh tế gia trưởng của Saxo Bank, nói rằng việc hạ lãi suất nhiều khả năng không giải quyết được khủng hoảng kinh tế ở Eurozone.

"Chúng ta cần cải cách có tính cơ cấu để doanh nghiệp bắt đầu bỏ tiền đầu tư làm ăn lại," ông nói.

Tin liên quan