Thương mại TQ tăng cao hơn dự đoán

Image caption Xuất khẩu và sản xuất là các động lực chính cho sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Mức tăng thương mại của Trung Quốc đã đạt bước tăng tốc trong tháng 4, vượt quá mong đợi của giới phân tích và là một tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế mong manh của nước này.

Xuất khẩu tăng 14,7% so với một năm trước, và tăng 10% so với tháng Ba. Nhập khẩu cũng tăng từ mức 14,1% lên 16,8%.

Các số liệu cho thấy Trung Quốc trong tháng Tư đã đạt thặng dư thương mại so với mức thâm hụt đáng ngạc nhiên hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tính chính xác của các số liệu.

"Tôi không chắc chắn tin rằng liệu số liệu có phản ánh đúng thực tế hay không," trưởng kinh tế gia chuyên về Trung Quốc của Nomura tại Hong Kong Trương Chí Vệ nói.

Trung Quốc đạt mức thặng dư lớn hơn ước tính trong tháng Tư, 18,2 tỷ đô la, sau khi bị thâm thủng một cách bất ngờ 884 triệu đô la trong tháng Ba.

Thị trường phục hồi

Trong những tháng gần đây số liệu xuất khẩu của Trung Quốc cho thấy có những dấu hiệu tích cực về sự phục hồi dần dần về nhu cầu của thị trường bên ngoài.

Nhưng điều này không khớp với tình hình ở các nước xuất khẩu Á châu khác, chẳng hạn như Nam Hàn và Đài Loan, là các nước có mức tăng trưởng xuất khẩu giảm đi do nhu cầu thị trường toàn cầu chững lại.

Một số nhà phân tích nói họ nghi rằng một số nhà xuất khẩu Trung Quốc có thể đã phóng đại hoạt động của mình nhằm tránh các hạn chế vốn đối với các nguồn tiền họ đem về nước.

Hôm Chủ Nhật, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) nói sẽ tăng cường rà soát các hóa đơn xuất khẩu và áp dụng các hình phạt nghiêm khắc lên các hãng cung cấp số liệu sai.

Các nhà phân tích nói rằng điều này cho thấy tình trạng trên đã khiến SAFE quan ngại.

Chậm phục hồi?

Trung Quốc đã nỗ lực thúc đẩy kinh tế sau khi nước này rơi vào tình trạng chững lại trong thời gian gần đây.

Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đạt mức tăng trưởng chậm lại, 7,7% trong quý một năm nay, so với 7,9% ba tháng cuối cùng của 2012.

Tuy nhiên, các phân tích gia nói rằng dẫu đã có một số dấu hiệu phục hồi nhưng nền kinh tế nước này vẫn còn rất mong manh.

Họ chỉ ra rằng mức tăng ở mảng nhà máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng Tư do các đơn hàng xuất khẩu mới bị giảm.

Đồng thời, người ta nghi rằng các số liệu về tăng trưởng trong quý một chỉ là do việc ra hóa đơn giá khống của các nhà xuất khẩu.

Một số nhà phân tích nói số liệu trong vài tháng tới sẽ là chỉ số chính xác hơn về mức tăng trưởng thương mại Trung Quốc cũng như mức độ lành mạnh của nền kinh tế nước này.

Tin liên quan