BKAV nhiều lượt vào vì tự động truy vấn?

Gần đây, Báo cáo tài nguyên Internet của Trung tâm Internet Việt Nam ( VNNIC) đã gây nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng khi đưa ra số liệu cho thấy lượng truy vấn tên miền BKAV vượt Google và Facebook.

Số liệu của VNNIC cho thấy trong tháng 10, số lượt truy vấn vào trang chủ của BKAV là 2,64 tỷ lượt, vượt qua cả Google (1,43 tỷ) và Facebook (1 tỷ).

Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt, ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc điều hành của BKAV nói ông rất bất ngờ về thống kê nói trên, nhưng cũng khẳng định tính xác thực của nó.

“Thực sự bản thân chúng tôi rất bất ngờ. Chúng tôi không để ý tới thống kê đó,” ông Quảng nói.

“Sau đó chúng tôi đã có kiểm tra lại các số liệu thống kê, tính toán của mình và thấy rất chính xác.”

Tự động truy vấn

Theo số liệu mà ông Quảng đưa ra, số người sử dụng BKAV ở Việt Nam và nước ngoài là “khoảng từ 12 - 17 triệu người”.

Theo thống kê của trang Socialbaker.com thì tại Việt Nam có khoảng hơn 12 triệu người dùng Facebook. Lượng người dùng Google tại đây được cho là hơn 20 triệu người.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, có sự khác biệt giữa việc truy cập vào BKAV và hai trang nói trên.

“Đây là số truy vấn DNS. Khi các máy tính muốn kết nối vào máy tính khác theo tên miền thì phải kết nối qua DNS server,” ông Quảng nói.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

“Người sử dụng Facebook hay Google thì một ngày họ chỉ vào Facebook hay Google một vài lần thôi.”

“Nhưng phần mềm virus của BKAV, cũng như những phần mềm diệt virus khác, phải cập nhật các mẫu hiện diện và công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) ... nên lượng truy vấn sẽ nhiều hơn.”

Theo ông Quảng, trong một ngày, trung bình phần mềm chống virus của BKAV tự động truy vấn vào máy chủ tới 50 lần.

Ông Quảng cũng xác nhận rằng số liệu của VNNIC không thống kê lượng truy vấn qua Google DNS hay OpenDNS, vốn là cần thiết để truy cập vào Facebook ở Việt Nam nên không phản ánh chính xác lượng truy vấn vào Facebook tại đây.

'Vượt trội'

Image caption Theo số liệu của ông Quảng thì khách hàng của BKAV tại Việt Nam nhiều hơn lượng người sử dụng Facebook

Tuy nhiên, ông Quảng nhấn mạnh rằng “Ngay từ lúc đầu không có ý định so sánh người sử dụng của BKAV với người sử dụng Google hay Facebook” vì hai bên khác nhau về cơ bản.

“Một bên là người sử dụng truy cập vào các trang web đó và một bên là máy tính sử dụng phần mềm BKAV thường trực trên máy và hàng ngày kết nối để bảo vệ máy tính đó,” ông nói.

“Nhưng nó nói lên rằng số người sử dụng BKAV rất lớn. Thực sự chúng tôi rất tự hào với con số đó.”

“Không phải phần mềm nào hay dịch vụ nào ở Việt Nam cũng có thể có được con số thống kê như vậy.”

Trả lời câu hỏi về sự so sánh giữa phần mềm diệt virus của BKAV so với các phần mềm khác trên thế giới, ông Quảng khẳng định chất lượng của BKAV về mặt chất lượng “có thể so sánh với bất kì phần mềm nào trên thế giới, nếu không muốn nói rằng có nhiều công nghệ nó có thể có sự vượt trội.”

“Chúng tôi đã bắt đầu làm phần mềm diệt virus từ lúc rất sơ khai nên BKAV có số năm kinh nghiêm không kém các phần mềm được coi là hàng đầu thế giới.”

“Nhưng chúng tôi xuât phát từ Việt Nam là một nước không thuận lợi về thương hiệu quốc gia vì Việt Nam chưa phải là một nước phát triển nên về mặt thị trường chưa thể bằng các phần mềm khác.”

“Tuy nhiên ở Việt Nam, thị phần của BKAV chiếm áp đảo các phần mềm Việt ngữ của thế giới xuất hiện các sản phẩm khác có mặt ở Việt Nam.”

Tin liên quan