Cổ phiếu M.U trượt giá vì Ferguson ra đi

Image caption Sự ra đi của ông Ferguson gây nhiều bất lợi cho cổ phiếu Manchester United, vốn phụ thuộc nhiều vào tâm lý hơn là quy tắc giao dịch

Cổ phiếu của Mancheser United trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York trượt dài sau khi ông Alex Ferguson chính thức công bố sẽ rời vị trí quản lý câu lạc bộ này.

Chỉ 10 phút sau khi phiên giao dịch đầu tiên của bắt đầu hôm 8/5, cổ phiếu của Manchester United đã trượt đến 4,7%, từ 18,77 đôla/cổ phiếu xuống còn 17,88 đôla.

Đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên của chứng khoán New York kể từ công bố của ông Ferguson.

Tuy nhiên một giờ sau đó, giá cổ phiếu bắt đầu ổn định trở lại và leo lại lên mức 18,41 đôla, tuy nhiên vẫn có nhiều diễn biến bất ổn cho đến lúc chốt phiên ở mức 18,44 đôla, thấp hơn 1,76% so với phiên đầu ngày.

'Không giỏi bằng'

Trước đó, thông báo chính thức của Manchester United đưa ra trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán đã nói hoạt động kinh doanh của câu lạc bộ phụ thuộc vào khả năng thu hút và giữ chân được các cầu thủ.

"Bất kỳ người kế nhiệm nào thay thế vị trí người quản lý hiện tại của chúng tôi có thể sẽ không giỏi bằng," câu lạc bộ này thông báo.

Nhiều lời đồn đoán đang nổi lên xung quanh người kế nhiệm Sir Alex, người đã mang về 38 danh hiệu trong suốt sự nghiệp 26 năm tại Old Trafford. Hiện tại, hai ứng viên được cho là sáng giá nhất là ông David Moyes, quản lý của Everton và ông Jose Mourinho của Real Madrid.

Tuy nhiên dù người tiếp quản là ai đi nữa cũng sẽ phải đối mặt với câu lạc bộ đang gánh khối nợ trị giá 370 triệu bảng, bị kiểm soát chặt chẽ bởi gia đình Glazer.

Nhà Glazer mua lại câu lạc bộ này hồi năm 2005 với giá 790 triệu bảng Anh, bằng 10% cổ phần câu lạc bộ.

Kể từ lúc niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Manchester United đã tăng 34%.

'Rủi ro'

Image caption Phong độ thi đấu của các cầu thủ cũng được cho là ảnh hưởng tới giá chứng khoán của Manchester United

Ken Perkins, một nhà phân tích tại Morningstar nói với BBC: "Khi chúng tôi phân tích lần chào bán chứng khoán đầu tiên, một trong những quan ngại hàng đầu đó là việc Sir Alex ra đi."

Ông nói ngay cả khi câu lạc bộ bổ nhiệm một người quản lý mới nhanh chóng thì vẫn phải đối mặt với sự rúng động về niềm tin trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều chú trọng hơn đến khả năng của câu lạc bộ trong việc kiếm doanh thu về dài hạn.

Manchester United kiếm khoảng 1/3 doanh thu từ việc bán vé trận đấu, 1/3 còn lại từ các thương vụ truyền thông và 1/3 cuối cùng từ hoạt động quảng cáo.

"Loại cổ phiếu này phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý," ông Perkins nói.

"Có thể giao dịch sẽ không phụ thuộc vào những quy tắc cơ bản, mà phụ thuộc vào việc ai là người quản lý mới, đội bóng thi đấu thế nào."

"Rất khó để đoán được giới đầu tư nghĩ gì. Và vì thế, theo góc nhìn của chúng tôi, chứng khoán của Manchester United khá rủi ro."

Tin liên quan