Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác dầu khí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Nga ngay sau hội nghị trung ương và trước kỳ họp Quốc hội

Việt Nam và Liên bang Nga đã tăng cường hợp tác dầu khí sau các hợp đồng mua bán vũ khí.

Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam nói Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft đã ký thỏa thuận thành lập công ty liên doanh khoan ở Liên bang Nga nhân chuyến thăm của ông Nguyễn Tấn Dũng tới Nga từ 12-15/5.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng ký biên bản ghi nhớ về sản xuất và sử dụng khí làm nhiên liệu với đối tác Nga Gazprom.

Ngoài lĩnh vực dầu khí, trang tin của Chính phủ nói một thỏa thuận hợp tác toàn diện trong ngành đường sắt được ký kết giữa Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần An Viên với Công ty Cổ phần Đường sắt Nga.

Báo chí Việt Nam cũng nói ông Dũng và người tương nhiệm Dmitry Medvedev khẳng định trong hội đàm song phương rằng sẽ cố gắng để đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 7 tỷ đô la vào năm 2015 và 10 tỷ đô la vào năm 2020.

Các bộ ngành của hai bên cũng ký kết các văn bản hợp tác trong lĩnh vực du lịch và tư pháp.

Tàu ngầm 'Hà Nội'

Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm Nga của Thủ tướng Việt Nam là chuyến thăm tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội đang được thử nghiệm tại Kaliningrad.

Chùm ảnh ông Dũng tươi cười vẫy tay từ trên boong tàu và chụp ảnh chung với các thủy thủ Việt Nam bên trong tàu đã xuất hiện trên nhiều báo ở Việt Nam.

Giáo sư Vladimir Kolotov từ Đại học Tổng hợp Quốc gia St Petersburg nói với BBC rằng vũ khí mà Việt Nam mua của Nga sẽ góp phần đảm bảo thế cân bằng an ninh trong khu vực.

Ông cũng nói Nga bán vũ khí cho cả Việt Nam và Trung Quốc, vốn cũng là đối tác chiến lược của Nga.

Sau Nga, ông Dũng tiếp tục thăm Belarus tới 17/5.

Hai chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam diễn ra ngay trước khi khai mạc kỳ họp thứ Năm của Quốc hội khóa XIII mà trong đó các đại biểu của người dân sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với 49 chức danh lãnh đạo cao cấp trong đó có cả vị trí thủ tướng.

Việc công du nước ngoài của vị Thủ tướng cũng diễn ra ngay sau Hội nghị Trung ương 7 gây nhiều bàn luận.

Một số nhà bình luận cho rằng hai ủy viên Bộ Chính trị mới, Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thị Kim Ngân, là người thuộc phe của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cả hai trưởng ban nội chính và kinh tế của Đảng đều rớt lại sau trong cuộc chạy đua vào danh sách các chính trị gia quyền lực nhất.