HAGL họp báo bác bỏ cáo buộc phá rừng

Image caption Ông Đoàn Nguyên Đức nói cáo buộc của Global Witness là "phi lý"

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai họp báo chiều ngày 17/5 tại thành phố Hồ Chí Minh và chính thức bác bỏ cáo buộc của Tổ chức vận động bảo vệ môi trường, Global Witness, về việc công ty này chiếm đoạt đất đai, khai thác gỗ bất hợp pháp tại Lào và Campuchia.

Thông điệp được ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, đưa ra trong buổi họp báo ngày 17/5.

Báo trong nước dẫn lời ông Đức nói công ty ông có "các hoạt động đầu tư lĩnh vực trồng cao su và mía đường tại Lào, Campuchia" nhưng cũng nói các hoạt động này "tuân thủ nghiêm túc pháp luật nước sở tại."

Ông Đức nói chính phủ Lào và Campuchia có toàn quyền kiểm soát, sở hữu và quyết định đối với toàn bộ khối gỗ, đồng thời yêu cầu tổ chức Global Witness đưa ra những bằng chứng xác đáng về các cáo buộc tham nhũng đưa ra trong báo cáo.

Trước đó, ngày 13/5, tổ chức Global Witness đã cáo buộc hai công ty cao su Việt Nam là công ty Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn công nghiệp cao su đã có liên quan tới những vụ cướp đất lớn ở Campuchia và Lào theo báo cáo công bố hôm 13/5.

Điều tra của Global Witness, tổ chức đã phỏng vấn người dân địa phương, kết luận rằng hai công ty này đã được phân bổ tổng cộng hơn 280.000 héc-ta đất để dựng đồn điền cao su ở Lào và Campuchia.

Global Witness nói những người sống trên các khu đất được giao lại cho các công ty Việt Nam đã bị đuổi ra khỏi nhà mà không được bồi thường thỏa đáng hoặc không được bồi thường chút nào.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trước đó, trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt ngày 13/5, ông Đức nói Global Witness "chưa đến gặp tôi bao giờ", và nói các cáo buộc là "cực kỳ phi lý".

Chứng khoán trượt giá

Một ngày sau khi báo cáo của Global Witness được công bố, tâm lý lo âu của giới đầu tư đã lập tức thể hiện qua giá cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/5, HAG mất 1,4 nghìn đồng, tương ứng 6%. Trang Dân Trí dẫn số liệu nói mức này tương ứng với 436,25 tỷ đồng đã "bốc hơi".

Tuy nhiên, diễn biến các phiên giao dịch đối với HAG những ngày sau đó đã bắt đầu bình thường trở lại, nhất là sau khi Hoàng Anh Gia Lai công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1/2013 vào ngày 15/5.

Báo cáo này cho thấy lợi nhuận sau thuế của công ty trong quý một tăng 60,21%.

Thông cáo của Ngân hàng Nhà nước cùng ngày cho biết đại diện cơ quan này đã ký thông tư hướng dẫn việc sử dụng 30 nghìn tỷ đồng để cứu khu vực bất động sản cũng được cho là giúp phần kéo thị trường đi lên.

Tin liên quan