Nhật tái sử dụng phi cơ Boeing 787

Nhật tái khởi động sử dụng Boeing 787
Image caption Chiếc Dreamliner 787cất cánh từ Sapporo hôm Chủ Nhật

Hãng hàng không All Nippon Airways của Nhật Bản đã nối lại các chuyến bay thương mại của Boeing 787 Dreamliner lần đầu tiên kể từ khi loại phi cơ này bị ngừng bay vì các lo ngại an toàn.

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại sân bay Haneda của Tokyo vào tối Chủ nhật, theo giờ địa phương, sau một chuyến bay ngắn từ Sapporo ở miền bắc Nhật Bản.

Các hãng hàng không khác đã nối lại các chuyến bay 787, nhưng ANA là khách hàng lớn nhất của Boeing Dreamliner, với 17 phi cơ.

Ắc quy quá nóng trên một chuyến bay của ANA đã dẫn tới việc các phi cơ 787 bị ngừng bay vào tháng Giêng.

Quyết định theo sau một trường hợp hạ cánh khẩn cấp riêng rẽ cũng liên quan đến ắc quy trên một chuyến bay của hãng Japan Airlines.

Các phi cơ 787 đã thay thế một hệ thống pin mới và đã được Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cho phép bay trở lại.

'An toàn là ưu tiên'

Chuyến bay hôm Chủ nhật của Dreamliner là chuyến đầu tiên trong số năm chuyến được hãng ANA dự kiến trong tháng Năm, trước khi hãng này tái khởi động lại hoạt động của loại phi cơ theo một lịch bay thương mại đầy đủ vào ngày 01 tháng Sáu.

Chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên của ANA với 787 đã được tiến hành hồi cuối tháng Tư.

ANA sử dụng và vận hành hơn một phần ba tất cả các phi cơ Dreamliner hiện đang tham gia dịch vụ bay, và có đơn đặt hàng với 36 chiếc khác.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, Giám đốc điều hành Osamu Shinobe của ANA, nói hãng vẫn cam kết đối với loại phi cơ này.

"An toàn của hành khách là ưu tiên số một của chúng tôi.

“Sửa đổi cho tất cả phi cơ 787 đã được triển khai và ANA cũng đã tiến hành thử nghiệm bổ sung riêng của mình", ông nói.

" 787 vẫn là một phi cơ của sự cách tân, có tầm quan trọng từ góc độ môi trường, hiệu quả kinh tế và đảm bảo sự thoải mái của hành khách."

Tin liên quan