IMF hạ dự đoán tăng trưởng Trung Quốc

Image caption IMF nói kểm soát tăng trưởng tín dụng có thể làm giảm tăng trưởng về ngắn hạn, nhưng sẽ đảm bảo ổn định dài hạn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc và kêu gọi nước này 'quyết liệt' cải cách chính sách nhằm đưa nền kinh tế đi vào quỹ đạo ổn định, Bloomberg đưa tin.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ vào khoảng 7,75% trong năm nay và năm sau, ông David Lipton, phó giám đốc điều hành IMF nói trong một buổi họp báo ở Bắc Kinh để kết luận về báo cáo thường niên tình hình kinh tế Trung Quốc do IMF đưa ra trong ngày 29/5.

Hồi tháng Tư, IMF từng dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8% trong năm nay và 8,4% cho năm 2014.

Ông Lipton cũng cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng trước tình trạng tăng trưởng tín dụng cao kỷ lục sau khi nền kinh tế nước này bất ngờ bị chững lại trong quý Một.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người mới nhậm chức hồi tháng Ba, đã từng loan báo những cải cách chính sách nhằm mở cửa đón thêm nhiều nhà đầu tư tư nhân, đồng thời thay đổi một số điều luật về đăng ký hộ khẩu vốn đang gây khó khăn cho quá trình di dân từ nông thôn ra thành thị.

"Trong lúc Trung Quốc vẫn đang có nhiều khoảng trống để đưa ra các chính sách và khả năng tài chính ngay cả trong trường hợp có những cú sốc bất ngờ thì biên độ an toàn đang ngày càng thu hẹp lại và cải cách quyết liệt là cần thiết nhằm giới hạn những rủi ro tiềm ẩn, đồng thời đưa nền kinh tế vào một quỹ đạo tăng trưởng ổn định," Lipton phát biểu.

Trong lúc đó, Lipton cho rằng chính sách tiền tệ và tài chính hiện tại của Trung Quốc là "hợp lý" và IMF không khuyến cáo Trung Quốc giới hạn tín dụng ở thời điểm hiện tại.

Giá trị đồng tệ

Ông Lipton đã liên tục nhấn mạnh quan điểm của IMF từ năm ngoái rằng đồng nhân dân tệ đã bị kìm giá một cách 'có kiểm soát' so với các đơn vị tiền tệ khác và đồng nhân dân tệ cần phải mạnh để khắc phục vấn đề.

Ông này cũng cho rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn để giảm kiểm soát lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc đã phản đối báo cáo của IMF hồi năm ngoái và cho rằng đồng tiền của họ "gần sát với giá trị thực, hoặc chỉ hơi thấp hơn."

Tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đôla đã tăng 3,6% trong năm ngoái.

Trung Quốc đã trấn an IMF rằng tăng trưởng tín dụng hiện tại là mục tiêu hàng đầu, ông Lipton nói.

Ông cũng nói tăng trưởng cao làm dấy lên câu hỏi về chất lượng đầu tư cũng như khả năng chi trả nợ của các doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế về ngắn hạn, tuy nhiên sẽ đưa nền kinh tế vào một 'quỹ đạo ổn định hơn', ông Lipton nói.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc tăng cường tầm quan trọng của các lực lượng thị trường đối với nền kinh tế sau khi thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tháng Ba đã gọi giảm quyền lực của chính phủ là "một cuộc cách mạng bắt buộc" và những cải cách sẽ "rất đau đớn, thậm chí giống như tự cắt cổ tay."

Thu nhập cao

Trung Quốc cần "quyết liệt thúc đẩy sự tái cân bằng hướng đến mức thu nhập cao hơn cho các hộ gia đình cũng như tiêu dùng nhiều hơn," ông Lipton nói.

Chính phủ Trung Quốc cần cho phép các ngành công nghiệp "đang được cho là chiến lược" đối mặt với cạnh tranh, đồng thời tăng cường cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước nhằm "củng cố kỷ luật tài chính và tăng cường doanh thu," ông Lipton nói.

IMF cũng kêu gọi Trung Quốc tiếp tục cải cách chính sách thuế, cũng như công tác quản lý tại các doanh nghiệp nhà nước, chính quyền địa phương và các ngân hàng.

Tin liên quan