Kinh tế VN 'có dấu hiệu lạc quan hơn'?

Image caption Số tài khoản giao dịch được mở của nhà đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đầu năm 2013 cao hơn cả năm 2012

Vốn ngoại đổ vào chứng khoán Việt Nam được cho là "ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây" trong lúc khảo sát của Phòng Thương mại Công nghiệp Châu Âu (Eurocham) ở Việt Nam cho thấy "giới đầu tư lạc quan về tình hình kinh tế."

Theo số liệu được Bloomberg dẫn ra trong tin đăng ngày 30/5, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ tổng cộng 253 triệu đôla vào cổ phiếu Việt Nam, mức cao nhất kể từ năm 2008, trong lúc có ý kiến quan sát độc lập trong nước đặt dấu hỏi về "lạc quan kinh tế."

Theo Bloomberg, các số liệu cho thấy "niềm tin của giới đầu tư cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên" lần đầu tiên kể từ năm 2010 trong bối cảnh lạm phát và chi phí vay vốn giảm.

Tuy nhiên một số chuyên gia trong nước nói với BBC Việt ngữ rằng nhiều vấn đề kinh tế then chốt của Việt Nam vẫn chưa được giải quyết triệt để và Việt Nam vẫn có thể cần nhiều thời gian để thực sự tìm lại dấu hiệu phục hồi.

Trong một trao đổi với BBC mới đây, một chuyên gia tư vấn và dự báo kinh tế cao cấp về chiến lược đã đang tham vấn cho nhiều cơ quan của Chính phủ và các báo cáo của các định chế kinh tế quốc tế đặt ở Việt Nam cho rằng Việt Nam vẫn còn đang ở một "vùng trũng mấp mô."

Chuyên gia nhấn mạnh vùng trũng này thuộc về tăng trưởng và mấp mô, lên xuống khó lường về lạm phát.

Một số ý kiến chuyên gia khác nói với BBC họ chưa kiểm chứng được liệu có một số ý kiến hoặc báo cáo của định chế quốc tế thậm chí trên truyền thông quốc tế có bị các nhóm lợi ích nào đó tác động để có các quan điểm, nhận xét "lạc quan" hay không, trong lúc tình hình kinh tế Việt Nam chưa thật sự ổn định

"Nhất là trên lĩnh vực tái cơ cấu vĩ mô nền kinh tế, vực dậy tăng trưởng, tái ổn định thị trường vốn, hệ thống luật lệ liên quan tới các mặt bằng lãi suất và hoạt động của mạng lưới ngân hàng cả công lẫn tư, thị trường bất động sản, đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhiều khu vực kinh tế quan trọng khác," ý kiến không tiết lộ danh tính nói với BBC.

Ý kiến độc lập cũng cho rằng thị trường chứng khoán ở Việt Nam vẫn còn là môi trường thử nghiệm trong lâu dài của chính phủ, nhưng lại trở thành địa bàn làm ăn "béo bở" của nhiều nhóm lợi ích, kể cả xuất phát từ các nhóm buôn cổ phiếu, tiền tệ nước ngoài, khu vực, muốn tranh thủ mua bán kiếm lời.

"Chúng tôi không thể kiểm chứng, nhưng cũng không loại trừ các nhóm này có các tác động tới truyền thông, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, kinh tế trong nước và có thể truyền thông, định chế ở cả ngoài nước để thao túng thông tin và qua đó hưởng lợi trên thị trường đầu tư gián tiếp ở Việt Nam, mà rõ nhất là trên thị trường chứng khoán và các sàn giao dịch," vẫn nguồn này bình luận.

Theo Bloomberg, đã có nhiều nhà đầu tư mở tài khoản trong 4 tháng đầu năm 2013 hơn trong cả năm 2012.

Tính đến ngày 30/4, có 16.328 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, trong khi chỉ có 16.000 tài khoản được cấp phép trong năm 2012.

Từ đầu năm cho đến nay, VN-Index đã tăng 25%, và là chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, chỉ số MSCI Vietnam Index hiện vẫn được giao dịch với tỷ lệ P/E ở mức 13,2 lần, thấp hơn 18% so với mức trung bình của 5 thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực, Bloomberg cho biết.

Ngoài ra, Bloomberg cũng cho rằng việc chính phủ phê chuẩn thành lập công ty mua bán nợ (VAMC) để giảm bớt nợ xấu của hệ thống ngân hàng vốn ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế cũng có tác động tích cực lên thị trường.

Bloomberg dẫn lời trưởng phòng nghiên cứu tại công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, ông Michael Kokalari cho biết: “Mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam đang ở mức cao nhất" kể từ khi ông này đặt chân đến đây.

Ông Kokalari dự báo, VN Index sẽ tăng lên 550 điểm vào cuối năm nay.

Lạc quan trong do dự

Trong khi đó, trong ngày 30/5, Eurocham nhận định "mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang được dần cải thiện dù còn một số do dự" trong kết quả khảo sát mới nhất.

Theo kết quả khảo sát được tiến hành thường niên của Eurocham, chỉ số kinh doanh trong quý hiện tại đã tăng từ 48 lên 50 điểm sau ba quý liên tiếp dưới mức trung bình.

Eurocham cho biết trong bản thông báo kết quả khảo sát, đây là lần tăng thứ hai liên tiếp.

"Điều này dường như thể hiện các doanh nghiệp châu Âu đang dần lấy lại lòng tin vào thị trường Việt Nam," Eurocham bình luận.

Cũng theo khảo sát của Eurocham, 52% doanh nghiệp tin rằng nền kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong tương lai.

"Đó là những điều chưa có trong các chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu từ năm 2011," báo cáo viết.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo về những thử thách hiện tại:

"Chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp vẫn ở mức 50, còn xa so với mức điểm cao nhất 79 điểm vào năm 2011 và sự cải thiện qua hai quý gần đây vẫn còn hạn chế, mỗi quý tăng 2 điểm," Eurocham viết trong báo cáo.

Ông Preben Hjortlund, chủ tịch Eurocham, mặc dù cho rằng kết quả khảo sát lần này là "đáng khích lệ", nhưng nhấn mạnh "đây là một bước đi nhỏ trên một con đường dài"

"Chúng ta cần nhìn thấy sự cố gắng liên tục của Chính phủ để cải thiện các vấn đề về cấu trúc cơ bản của nến kinh tế và một sự thực thi mạnh mẽ và tích cực Hiệp định thương mại tự do,” ông bình luận.

Tin liên quan