Kinh tế VN tăng trưởng 4,9% nửa năm 2013

Image caption Khu vực công nghiệp và xây dựng có mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm cao nhất.

Kinh tế Việt Nam có một số dấu hiệu khả quan trong sáu tháng đầu năm nhưng vẫn đối diện với nhiều khó khăn, theo số liệu mới nhất vừa được Tổng cục Thống kê công bố.

Mặc dù tăng trưởng Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) trong quý một năm 2013 chỉ đạt 4,76%, tăng trưởng trong quý hai đạt 5%, kéo tăng trưởng sáu tháng đầu năm lên mức 4,9%, vẫn theo số liệu của cơ quan thống kê nhà nước.

Đây vẫn được cho là mức khá thấp so với chỉ tiêu tăng trưởng 5,5% cho cả năm.

Tuy nhiên, trong phiên họp chính phủ ngày 27/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói tốc độ tăng trưởng GDP sáu tháng cuối năm có thể cao hơn và việc đạt chỉ tiêu đề ra là khả thi.

Theo ông Vinh, sức mua trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng cao hơn, dẫn đến chỉ số giá (CPI) cao hơn trong sáu tháng cuối năm.

Hồi đầu tháng Sáu, Ngân hàng HSBC cũng đã hạ dự đoán tăng trưởng Việt Nam trong năm 2013 do tiêu dùng, đầu tư kém và tăng trưởng tín dụng yếu.

Thông cáo báo chí của HSBC ngày 4/6 hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2013 xuống còn 5,1%.

Đây là mức giảm đáng kể so với mức dự đoán 5,5% được ngân hàng này đưa ra trong tháng Tư.

Kinh tế qua các con số

Các khu vực tăng trưởng mạnh nhất là dịch vụ, tăng 5,92% và công nghiệp và xây dựng, tăng 5,18% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ nguồn của thống kê nhà nước.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong sáu tháng đầu năm đạt 5,2%. Trước đó, tăng trưởng sản xuất công nghiệp quý một chỉ đạt 4,93%, mức thấp nhất từng thấy trong quý một giai đoạn 2010-2013.

Mặc dù dịch vụ và công nghiệp, xây dựng có dấu hiệu lạc quan, tình hình lại khá khó khăn đối với nông, lâm, thủy sản.

Trong sáu tháng đầu năm, tăng trưởng khu vực nông, lâm, thủy sản chỉ đạt 2,07%, thấp hơn nhiều so với con số 2,88% của cùng kỳ năm 2012.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu nông, lâm nghiệp chính như cà phê, gạo đều giảm cả về giá và khối lượng sản xuất, ví dụ như mặt hàng cà phê giảm đến 24,2% về khối lượng và giá cũng bị trượt 22,4%.

Từ đầu năm cho đến tháng Sáu, CPI đã tăng 2,4% và tăng 6,73% so với 6 tháng đầu năm 2012.

Image caption Khu vực sản xuất công nghiệp có nhiều cải thiện so với những tháng đầu năm.

Nền kinh tế tiếp tục nhập siêu trong sáu tháng đầu năm, với mức nhập siêu ước tính 1,4 tỷ đôla.

Nhập siêu tăng vọt trong quý hai, ở mức 1,6 tỷ đôla, sau khi đã xuất siêu 233 triệu đôla trong quý một.

Nhập siêu tăng do kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong sáu tháng đầu năm đạt khoảng 63,4 tỷ đôla, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 62 tỷ đôla, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hấp thụ vốn vẫn yếu

Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), tính đến 20/6 đạt 10,472 tỷ đôla, cao hơn 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái (FDI), trong đó vốn đăng ký của 554 dự án được cấp phép mới cao hơn số vốn cùng kỳ năm 2012 là 3,7%.

Số vốn FDI được thực hiện đạt khoảng 5,7 tỷ đôla, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI sáu tháng đầu năm nay tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 88,9% tổng vốn đăng ký.

Theo số liệu được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố ngày 27/6, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế trong sáu tháng đầu năm ước tăng khoảng 3,31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức này cao hơn đáng kể so với mức 0,03% của ba tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn là mức khá thấp.

Số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn tiếp tục tăng. Trong năm tháng đầu năm, đã có 23.226 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, chứng tỏ khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn rất yếu.

Con số này gần bằng một nửa số 52.000 doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân đã giải thể hoặc phá sản trong năm 2012.

Tờ VnEconomy dẫn lời kinh tế gia Lê Đăng Doanh cho rằng các doanh nghiệp còn hoạt động "chỉ sản xuất được từ 30% đến 40% công suất".

Nhiều ý kiến trên truyền thông và giới quan sát trong nước thời gian qua cho rằng Việt Nam vẫn chưa thoát hẳn ra khỏi suy thoái kinh tế, với các hậu quả đình trệ, khủng hoảng tích lũy từ vài năm qua tiếp tục tác động đến nền kinh tế nói chung, năng lực kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân nói riêng, trong khi nhiều 'nút bấm' cải tổ kinh tế vẫn chưa được khởi động.

Tin liên quan