Tập đoàn dược phẩm GSK bị TQ điều tra

Chi nhánh GSK ở Thượng Hải, Trung Quốc
Image caption Chi nhánh GlaxoSmithKline ở Trung Quốc

Một số lãnh đạo cao cấp của chi nhánh tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) ở Trung Quốc đang bị điều tra hình sự.

Những người này bị điều tra về tội hối lộ và các vi phạm thuế, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin.

Có nhiều nghi ngờ nhóm người này hối lộ các quan chức và bác sỹ nhằm tăng sức bán hàng ở Trung Quốc.

Hôm thứ Hai 08/10, GSK nói đang xem xét các cáo buộc về việc nhân viên của mình dùng cách thức không phù hợp để đưa Botox ra thị trường, nhưng nói thêm rằng cho tới nay họ chưa tìm được chứng cứ.

“Chúng tôi đang điều tra các cáo buộc mới này. Tuy nhiên, cho tới nay chúng tôi vẫn chưa thấy có chứng cớ về hối lộ hay tham nhũng liên quan tới mảng bán hàng và tiếp thị của Botox trong điều trị ở Trung Quốc,” một phát ngôn viên của GSK cho biết.

“GSK là một trong những tập đoàn có quy định khắt khe nhất trong lĩnh vực này. Chúng tôi tự hào về tiêu chuẩn cao của mình và thực hiện theo những quy chuẩn đó,” ông nói thêm.

Dùng emai cá nhân

Báo Wall Street Journal là nơi đầu tiên đưa ra các cáo buộc trên, công bố đã xem các giấy tờ tài liệu nội bộ của công ty cho thấy nhân viên bán hàng “rõ ràng được các quản lý tại địa phương hướng dẫn cách dùng email cá nhân để bàn bạc về chiến dịch marketing liên quan tới Botox”.

Image caption Nhiều người bơm chất Botox để xóa nếp nhăn hoặc cho môi đầy đặn hơn

“Trong các điện thư cá nhân, nhân viên bán hàng bàn về việc tặng tiền mặt, hoặc tín dụng dược phẩm và các hình thức khác cho bác sỹ nếu kê đơn có Botox,” bài báo viết.

Hôm thứ Năm, Tân Hoa xã nói cơ quan an toàn y tế cộng đồng cho biết cảnh sát đã tra vấn một số nghi phạm.

Cảnh sát cũng đang nắm trong tay chứng cứ liên quan tới các nghi ngờ trên, theo bài báo.

Botox vẫn được gọi là chất làm "trẻ hóa, xóa nếp nhăn", được tiêm để căng da, hoặc để môi được đầy đặn hơn.

Các lãnh đạo cao cấp của GSK đang bị điều tra bởi phòng công an Hồ Nam về “tội phạm kinh tế”, một người trong lực lượng cảnh sát thành phố nói hồi tháng trước.

Tuy nhiên, vẫn không rõ cuộc điều tra của công an Hồ Nam có liên quan tới các cáo buộc gần đây hay không.

Trung Quốc đang trở thành thị trường rất quan trọng đối với các công ty y dược phẩm của thế giới, vốn vẫn dựa vào các thị trường đang trỗi dậy để bù lại tốc độ bán hàng chậm chạp ở thị trường phương Tây trong thời gian gần đây.

IMS Health, tổ chức theo dõi chiều hướng phát triển ngành công nghiệp y dược, cho rằng đến năm 2016, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản và trở thành thị trường dược phẩm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ.

GlaxoSmithKline là một trong những công ty hàng đầu về chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm y tế chăm sóc sức khỏe với trụ sở chính ở Anh quốc.

Tin liên quan