Xuất khẩu của Nhật tiếp tục phục hồi

Kinh tế là chủ đề chính trong bầu cử Thượng viện
Image caption Kinh tế là chủ đề chính trong bầu cử Thượng viện

Xuất khẩu của Nhật duy trì đà hồi phục, với kim ngạch tiếp tục tăng trong tháng Sáu, tháng thứ tư liên tiếp, nhờ sự suy yếu của đồng yên.

Kim ngạch xuất khẩu đã tăng trưởng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng doanh thu kiếm được từ Liên hiệp Châu Âu (EU) tăng 8,6%, lần tăng đầu tiên trong vòng 21 tháng trở lại đây.

Đồng yên đã yếu đi 25% so với đồng đôla Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái sau hàng loạt chính sách quyết liệt của Nhật Bản.

Đồng tiền tệ suy yếu đồng nghĩa với giá hàng hóa xuất khẩu trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nước ngoài.

"Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự suy yếu của đồng yên đã hỗ trợ cho khu vực xuất khẩu của Nhật," ông Martin Schulz, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Fujitsu, nói với BBC.

"Môi trường xuất khẩu tại Châu Á hiện đang gặp nhiều thách thức, và việc khu vực xuất khẩu của Nhật tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp là một tín hiệu tích cực," ông nói thêm.

Trong lúc đó, nhập khẩu tiếp tục tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến thâm hụt mậu dịch tổng giá trị 180,8 tỷ yên (1,8 tỷ đôla).

Sự thành công của Abenomics

Việc phá giá đồng yên là một phần của các chính sách kinh tế mới mà Thủ tướng Shinzo Abe đang theo đuổi.

Image caption Ông Abe nói đảng của ông sẽ đánh mất sư tín nhiệm của công chúng nếu ngưng tiến trình cải cách

Được gọi lóng là Abenomics, chính sách này bao gồm ba bước chính, đó là thực hiện gói kích thích tài chính, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu.

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, kinh tế Nhật đã phải chứng kiến tình trạng giảm phát nặng nề, khiến các doanh nghiệp e ngại đầu tư và người dân không muốn chi tiêu.

Kể từ lúc nhậm chức, tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ông Haruhiko Kuroda, đã kích thích lạm phát bằng cách tăng nguồn cung tiền bên cạnh việc tăng quy mô chương trình mua tài sản.

Ông Kuroda, người được đề cử bởi ông Abe vào vị trí cao nhất của Ngân hàng Trung ương, được cho là chia sẻ cùng một quan điểm, một điều khác với quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trước đây.

Trong quý một năm nay, kinh tế Nhật đã tăng trưởng 1%, đồng nghĩa với việc mức tăng trưởng kỳ vọng cho cả năm là 4%, cao vượt bậc so với mức tăng trưởng 1% của năm 2012.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 22/7, ông Abe cho rằng Đảng Dân chủ Tự do của ông sẽ làm mất niềm tin của công chúng nếu lùi bước khỏi công cuộc cải cách.

Tuyên bố này của ông được đưa ra sau khi đài NHK của Nhật ngày 21/7 vừa qua công bố kết quả thăm dò ban đầu cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông cùng đảng liên minh Tân Komeito sẽ được ít nhất 71 trong số 121 ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện

Chiến thắng này sẽ mở đường cho một chính phủ ổn định đầu tiên tại Nhật kể từ khi Thủ tướng Junichiro Koizumi ra đi năm 2006, giúp Thủ tướng Abe tiếp tục đẩy nhanh chương trình cải tổ kinh tế.

Tin liên quan