Thống kê kinh tế Nhật yếu hơn dự đoán

Image caption Chỉ số sản xuất công nghiệp thấp hơn nhiều so với dự đoán

Các thống kê yếu hơn mức dự đoán vừa được công bố cho thấy chính phủ Nhật Bản vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc phục hồi nền kinh tế.

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 3,3% vào tháng Sáu so với một tháng trước đó và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mức chi tiêu của các hộ gia đình giảm 0,4% so với một năm trước, trái ngược với mức tăng trưởng 1% mà giới phân tích đã dự đoán.

Nhật Bản hiện vẫn đang tìm cách thúc đẩy chi tiêu nội địa để giúp phục hồi nền kinh tế bị đình trệ nhiều năm qua.

Giới phân tích cho rằng mặc dù các chỉ số thống kê vừa được đưa ra là khá yếu kém và một lần nữa nhấn mạnh thử thách mà chính phủ đang phải đối mặt, chúng vẫn chưa phải là nguyên nhân để gây quan ngại.

"Đây chỉ là một vấn đề nhỏ, xu hướng toàn diện vẫn cho thấy một nền kinh tế Nhật đang trên đà phục hồi," ông Masaaki Kanno, trưởng kinh tế gia tại chi nhánh ở Nhật Bản của JP Morgan Securities nói với BBC.

Thúc đẩy nhu cầu nội địa

Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đã áp dụng hàng loạt các chính sách thúc đẩy nhu cầu nội địa, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng giảm phát của nền kinh tế trong nhiều năm qua.

Sự suy giảm của chỉ giá tiêu dùng thoáng nghe có vẻ là tốt, nhưng thực tế điều này lại gây tổn hại đến nền kinh tế vì người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp sẽ muốn hoãn mua sắm hoặc đầu tư bằng các khoản tiền lớn để chờ giá rẻ hơn.

Cả các nhà hoạch định chính sách và giới phân tích đều cho rằng việc chấm dứt thời kỳ giảm phát là chìa khóa để khôi phục nền kinh tế Nhật.

Hồi đầu năm nay, ngân hàng trung ương của nước này đã tăng chỉ tiêu lạm phát lên gấp đôi, lên mức 2%, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy chỉ giá và mức tiêu dùng.

Hiện đã có nhiều tín hiệu cho thấy các biện pháp được áp dụng đang có tác động lên nền kinh tế. Một ví dụ cụ thể là thống kê đưa ra tuần trước cho thấy chỉ giá tiêu dùng đã tăng trong tháng Sáu, lần đầu tiên sau hơn một năm.

Suy giảm tạm thời?

Image caption Chính phủ Shinzo Abe xem việc chấm dứt giảm phát là chìa khóa để khôi phục kinh tế

Chỉ số sản lượng nhà máy của Nhật cũng giảm nhiều hơn dự đoán.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng sự suy giảm này là tạm thời và mức sản xuất sẽ tăng trong những tháng tới.

"Mặc dù chỉ số sản lượng máy trong tháng Sáu khá yếu, mức dự đoán cho tháng Bảy của các nhà máy lại rất mạnh," ông Yoshiki Shinke, trưởng kinh tế gia tại Viện Nghiên cứu Cuộc sống Daiichi, nói.

"Tôi nghĩ là sẽ không có sự thay đổi nào đối với xu hướng phục hồi chắc chắn của hoạt động sản xuất, vì chỉ số mậu dịch trong tháng Sáu là rất tốt, nhờ vào sự suy yếu của đồng yên, trong khi đó nhu cầu nội địa lại đang vững mạnh."

Theo một khảo sát của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản, các nhà máy dự đoán mức sản xuất sẽ tăng 6,5% vào tháng Bảy.

Tin liên quan