Chính phủ Hoa Kỳ kiện ngân hàng BoA

Image caption BoA đã bác bỏ cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ vừa đâm đơn kiện, cáo buộc ngân hàng Bank of America (BoA) đã gian lận trong việc chào bán loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản với tổng giá trị 850 triệu đôla.

Bộ Tư pháp cùng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã gửi hai đơn kiện song song ở tiểu bang North Carolina.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, ông Eric Holder, nói chính phủ muốn "trả lại công lý cho các nạn nhân."

Ngân hàng BoA đã bác bỏ các cáo buộc trên, với lý do "đây là các khoản thế chấp đạt chuẩn được bán cho những nhà đầu tư có trình độ."

Ngân hàng này vào tuần trước cũng ra chỉ dấu rằng họ dự đoán sẽ bị khởi kiện.

'Cố tình lừa phỉnh' nhà đầu tư

Trong đơn kiện của Bộ Tư pháp, chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc ngân hàng BoA đã "cố tình và chủ tâm lừa phỉnh nhà đầu tư về chất lượng và độ an toàn của khoản đầu tư mà họ bỏ ra" để mua loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản nhà ở được biết đến với tên gọi BOAMS 2008-A.

Loại chứng khoán với tổng trị giá khoảng 850 triệu đôla ở thời điểm được phát hành hồi tháng 1/2008, sau đó đã thất bại nặng nề trong cuộc khủng hoảng kinh tế bởi chất lượng các khoản vay thế chấp kém.

Theo đơn kiện, các nhà đầu tư đã chịu thiệt hại tổng cộng là 100 triệu đôla.

Ngân hàng BoA nói sự thất bại của loại chứng khoán này không phải là lỗi của ngân hàng.

"Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước sự sụp đổ của thị trường nhà ở, khiến cho các khoản thế chấp không thể hoàn trả tăng ở mức cao chưa từng thấy trước đây, dẫn đến kết quả là loại chứng khoán này bị mất giá trị," ngân hàng này nói trong một thông cáo.

BoA gần đây đã công bố một loạt thỏa thuận, trong đó có một thỏa thuận trị giá 8,5 tỷ đôla với các nhà đầu tư đang đổ tiền vào loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản tương tự, và một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ đôla khác với MBIA Inc, một tổ chức phát hành trái phiếu.

Tin liên quan