Apple thắng kiện Samsung về patent

Apple thắng kiện Samsung về patent
Image caption Apple và Samsung nhiều lần cáo buộc và kiện cáo lẫn nhau về vi phạm bản quyền

Apple thắng một vụ kiện quan trọng về bằng sáng chế chống lại đối thủ Samsung tại Ủy ban Mậu dịch Quốc tế Hoa Kỳ (US ITC).

Ủy ban này đã giữ nguyên quyết định năm 2011 cho rằng Samsung đã vi phạm các bằng sáng chế của Apple trong sản xuất điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị media players.

Ủy ban US ITC đã ra lệnh rằng các thiết bị của Samsung bị ảnh hưởng bởi phán quyết sẽ bị cấm tại Mỹ.

Nhưng lệnh cấm này vẫn còn bị tạm chưa áp dụng trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama xem xét lại quyết định.

Tổng thống có 60 ngày để thẩm định các bằng chứng của Ủy ban US ITC, mặc dù các nhà phân tích nói rằng ông sẽ không đảo ngược quyết định của Ủy ban.

"Chúng tôi rất thất vọng rằng US ITC đã ban hành lệnh cấm dựa trên hai trong số các bằng sáng chế của Apple", Samsung cho biết trong một tuyên bố.

"Tập trung thích hợp vào các ngành công nghiệp điện thoại thông minh không phải là một cuộc chiến toàn cầu ở các tòa án, mà là cạnh tranh công bằng trên thương trường."

Hãng Apple ca ngợi quyết định, đặt nó trong bối cảnh của cuộc chiến toàn cầu về bằng sáng chế trong công nghệ khổng lồ này.

"Với quyết định ngày hôm nay, ITC đã gia nhập cùng với các tòa án trên toàn thế giới ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Hà Lan và California ủng hộ cách tân và từ chối nạn sao chép trắng trợn của Samsung với các sản phẩm của Apple", hãng này nói.

‘Hai bằng sáng chế’

Phán quyết của Ủy ban US ITC áp dụng với hai bằng sáng chế.

Bằng đầu tiên được gọi là "bằng sáng chế Steve Jobs ", đặt theo tên của người sáng lập của Apple, trong đó bao gồm công nghệ màn hình cảm ứng.

Bằng sáng chế còn lại liên quan đến ổ cắm đường âm thanh trên các thiết bị.

"Đó là một chiến thắng quan trọng cho Apple," nhà phân tích về sở hữu trí tuệ Florian Mueller nói với BBC, "đặc biệt bởi vì bằng sáng chế nổi tiếng Steve Jobs là một bằng sáng chế khá cơ bản."

Bốn cáo cuộc khác mà Apple đưa ra về hành vi xâm phạm bằng sáng chế đã bị US ITC từ chối.

Cuộc chiến tiếp diễn

Apple và Samsung tranh đấu với nhau về bằng sáng chế trong suốt nhiều năm và trên 10 quốc gia.

Image caption Năm ngoái Samsung đã đứng đầu toàn cầu về bán điện thoại di động thông minh

Cuộc chiến leo thang sau khi Samsung vượt qua Apple năm ngoái để đứng đầu toàn cầu về bán điện thoại thông minh.

Tại Washington hôm thứ Sáu, một thẩm phán của tòa phúc thẩm liên bang đã nghe lời chứng trong một vụ kiện về bằng sáng chế riêng biệt giữa hai công ty.

Vụ kiện này liên quan một quyết định hồi năm trước, trong đó Samsung bị phát hiện còn thiếu nợ Apple 1 tỷ USD tiền vi phạm về bằng sáng chế.

Trong một diễn biến riêng rẽ, cuối tuần trước Tổng thống Obama lần đầu tiên thực hiện quyền phủ quyết của tổng thống trong suốt 26 năm liên quan đến quyết định của Ủy ban US ITC.

Quyền phủ quyết này lật ngược lại một lệnh cấm đối với các mô hình cũ của iPhone và iPad của Apple vì "ảnh hưởng của nó đến các điều kiện cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ".

Phán quyết hôm thứ Sáu được nhiều người coi là một thắng lợi đối với Apple.

"Theo một cách nào đó, thòng lọng đang thắt chặt. Apple từng bước đang thực sự giành lại đòn bẩy chống lại Samsung", nhà phân tích Mueller nói.

Tin liên quan