Tấn công Syria sẽ tăng giá dầu?

Image caption Các nhà phân tích sợ cuộc xung đột Syria sẽ gây tác động tới việc khai thác, vận chuyển dầu

Trong lúc các chính trị gia tại Hoa Kỳ và châu Âu đang bàn tới khả năng tấn công quân sự vào Syria, thì sự bất định ở nước này và viễn cảnh có thêm bất ổn ở Trung Đông đang tác động tới các thị trường tài chính.

Trong những ngày gần đây, giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ sáu tháng qua.

Dầu thô Brent tăng vọt 6%, đạt 117 đôla một thùng hôm thứ Tư, trong lúc hồi tháng Sáu chỉ có giá chưa tới 100 đôla.

Các phân tích gia từ ngân hàng Societe Generale cho rằng giá dầu có thể còn lên tới 125 đôla nếu như Syria bị tấn công, và sẽ là 150 đôla nếu như hành động quân sự gây gián đoạn cho việc sản xuất dầu trong khu vực.

Mức giá này sẽ cao hơn cả mức đỉnh điểm 147 đôla hồi khủng hoảng tài chính hồi 2008.

Bank of America Merrill Lynch dự đoán giá dầu sẽ tăng ở mức 120-130 đôla một thùng.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng bất kỳ sự can thiệp nào của phương Tây vào Syria có thể cũng sẽ đẩy các nước láng giềng dính dáng sâu hơn, và cuộc xung đột có thể sẽ vượt ra ngoài biên giới Syria.

'Thảm họa khu vực'

Image caption Hiện chưa rõ Iran sẽ phản ứng ra sao nếu Syria bị tấn công quân sự

Khi đó, có thể Iraq sẽ bị cuốn vào. Iraq vốn là nơi sản xuất ra lượng dầu đáng kể, ba triệu thùng mỗi ngày, tức chiếm 3% tổng nhu cầu tiêu thụ thế giới.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan từ Iraq, đặc biệt là các chi nhánh al-Qaeda địa phương, nay đang hoạt động ở miền bắc Syria.

Đồng thời, tình trạng xung đột phe phái đang ngày càng dâng cao tại Iraq trong những tháng gần đây, khiến hàng trăm người thiệt mạng và gây lo sợ về việc nội chiến giữa người Shia và người Sunni sẽ lại tiếp diễn.

Hiện người ta cũng chưa đoán được là Iran sẽ phản ứng ra sao trước các cuộc tấn công quân sự.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ali Khamenei nói một cuộc tấn công của phương Tây sẽ là "thảm họa cho khu vực".

Việc đáp trả, nếu xảy ra, sẽ đe dọa tới cả sản lượng của Iran, đạt mức 2,7 triệu thùng mỗi ngày, lẫn tình hình ở Eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro về nguy cơ có các cuộc tấn công quân sự, các phân tích gia chuyên về dầu khí chỉ ra rằng giá dầu đã tăng lên một thời gian trước khi mối đe dọa quân sự đối với Syria trở nên rõ ràng như hiện nay.

Nguyên nhân là do sự gián đoạn sản xuất, nhất là ở Libya, nơi mà các nhóm dân quân có vũ trang vẫn đang kiểm soát hầu hết các vùng trong cả nước.

Trong lúc đó, nhu cầu về dầu tăng lên ở Mỹ và châu Âu, vốn đang phục hồi sau thời gian suy thoái, và cả nhu cầu từ Trung Quốc cũng tăng.

Gary Ross, quan chức điều hành của hãng tư vấn năng lượng Hoa Kỳ, PIRA, gọi tình hình hiện nay là "tình trạng giữ cân bằng khắt khe nhất trong thị trường dầu thế giới mà tôi từng chứng kiến từ trước tới nay".

Một số phân tích gia khác tỏ ra lạc quan hơn và cho rằng nếu như giá dầu tăng một cách đáng kể thì đó cũng chỉ là tình trạng tạm thời.

"Quan điểm của chúng tôi là hành động quân sự sẽ không gây mất ổn định ở toàn vùng Trung Đông, và điều đó có nghĩa là nguy cơ dầu tăng giá đã bị thổi phồng quá mức," phân tích gia Eugen Weinberg từ ngân hàng Commerzbank của Đức nói.

Tin liên quan