Olympus bị Anh điều tra gian lận tài chính

Image caption Cựu tổng giám đốc Michael Woodford nói ông bị Olympus sa thải bởi đã dám đặt câu hỏi về các khoản chi đáng ngờ của hãng

Olympus, hãng sản xuất máy ảnh và thiết bị của Nhật và công ty con của hãng tại Anh, Gyrus Group, sẽ bị Phòng Điều tra Gian lận Nghiêm trọng của Anh truy tố.

Hãng đã bị cáo buộc là cung cấp tư liệu "gây hiểu nhầm, sai trái hoặc dối lừa" về sổ sách kế toán của Gyrus Group.

Vụ Olympus mua Gyrus là một trong những giao dịch bị yêu cầu điều tra khi vụ bê bối tài chính trị giá 1,7 tỷ đô la tại hãng của Nhật này bị đưa ra hồi năm 2011.

Ba cựu lãnh đạo đã bị án treo quanh vụ này.

Cựu chủ tịch Tsuyoshi Kikukawa và các giám đốc điều hành Hisashi Mori và Hideo Yamada bị kết án về vai trò của mình sau khi nhận tội hồi năm ngoái trước các cáo buộc làm sai sổ sách để che giấu các khoản thua lỗ trị giá 1,7 tỷ đô la.

'Khó đoán biết'

Đây là một trong những vụ gian dối tài chính lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vụ việc bị đưa ra ánh sáng khi tổng giám đốc điều hành khi đó, Michael Woodford bị bãi chức sau khi dám thách thức ông Kikukawa và ban lãnh đạo về những khoản chi trả lớn đáng ngờ liên quan tới các vụ mua bán.

Vụ mua Gyrus là một trong các giao dịch mà ông Woodford đặt câu hỏi.

Ông nói rằng ông bị sa thải do đã dám nêu vấn đề, và ông đã liên hệ với Phòng Điều tra Gian lận Nghiêm trọng của Anh (SFO) để trình bày về cách thức hoạt động kế toán của hãng Nhật Bản.

Điều này đã dẫn tới cuộc điều tra ở Nhật, qua đó cho thấy có sự che giấu thua lỗ bắt đầu từ thập niên 1990.

Hồi đầu năm nay, một tòa án ở Nhật đã ra lệnh Olympus phải trả 700 triệu yen (7 triệu đô la) tiền phạt.

SFO cũng đã tiến hành cuộc điều tra riêng về vấn đề này.

Hôm thứ Tư, Olympus nói "khó đoán biết được kết quả được đưa ra là gì hoặc ước đoán được mức phạt có thể áp dụng lên công ty và Gyrus Group Limited ra sao" trong cuộc điều tra của SFO.

Hãng nói rằng do vậy, "hiện chưa rõ tác động tài chính của việc truy tố lên hoạt động kinh doanh của Olympus sẽ ra sao".