Môi trường kinh doanh VN cần cải thiện

Báo cáo mới của World Bank nói Việt Nam đang cải thiện cho giới đầu tư và doanh nghiệp trong nước nhưng còn nhiều việc phải làm.

Báo cáo Kinh doanh 2014 của World Bank và IFC cho thấy Hà Nội đã và đang tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và cải thiện thủ tục vay mượn cho các doanh nghiệp ở trong nước.

Báo cáo được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 7/2012 tới tháng 6/2013 cũng cho thấy Việt Nam thực hiện 21 bước cải cách, là số lượng cải cách cao nhất tại Đông Á và Thái Bình Dương.

Kể từ năm 2005, thứ hạng môi trường kinh doanh thân thiện của Việt Nam không được cải thiện nhiều.

Trong báo cáo Kinh doanh 2014, Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế, một chỉ dấu cho thấy nhà chức trách cần làm nhiều hơn nữa để cải thiện.

Báo cáo Kinh doanh 2013 xếp Việt Nam cũng ở thứ hạng 99, trong khi năm 2012 có thứ hạng cao hơn là 90 và năm 2011 đứng thứ 78.

"Việt Nam đã tiến hành cải cách quan trọng trong 9 năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng có nhiều việc vẫn cần phải làm để duy trì cạnh tranh, đặc biệt là áp dụng các tập quán kinh doanh quốc tế tốt nhất” Wendy Werner, người phụ trách ban cố vấn môi trường đầu tư khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Công ty tài chính Quốc tế IFC, một thành viên của World Bank, nhận xét.

Một trong những điểm được nhắc tới là Việt Nam bắt các doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho nguời lao động cao, tạo cảm giác bị giảm khả năng cạnh tranh đối với doanh nghiệp trong nước, theo báo cáo này.

Trong khi đó Singapore tiếp tục là nơi có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và sau đó là Hong Kong cũng như Trung Quốc.

Tại khu vực, Trung Quốc cũng được đánh giá là nơi có tiến bộ nhiều nhất từ năm 2005 cho tới nay bằng việc cải thiện thủ tục kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước.

Philippines được xếp trong 10 nước đầu bảng về cải thiện môi trường kinh doanh trong năm qua.

"Lần đầu tiên phúc trình về kinh doanh cũng đánh giá Myanmar, nước đang mở cửa hội nhập với toàn cầu," ông Augusto Lopez-Claros từ World Bank cho biết.

Sau Singapore, Hong Kong và Trung Quốc là New Zealand, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Malaysia, Nam Hàn, Georgia, Na Uy, và Anh Quốc.

Tin liên quan