Sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh

Image caption Ngành sản xuất lâu nay vẫn là động cơ tăng trưởng chính của kinh tế Trung Quốc

Hoạt động sản xuất tháng 10 của Trung Quốc tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong 18 tháng qua, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), được sử dụng để đo sức khỏe của khu vực sản xuất, đã tăng lên mức 51,4 so với con số 51,1 của tháng Chín.

Ngành sản xuất là động cơ tăng trưởng chính của Trung Quốc, và chỉ số PMI cao hơn mức 50 đồng nghĩa với việc có tăng trưởng trong khu vực này.

Thống kê mới nhất được công bố chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế tăng tốc trở lại trong quý ba năm nay.

Nền kinh tế nước này tăng trưởng 7,8% so với một năm trước đó vào quý Ba, cao hơn mức 7,5% trong quý Hai.

Đây cũng là quý đầu tiên trong ba quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế nước này tăng tốc.

Thống kê chính thức được công bố hồi tháng trước cũng cho thấy tăng trưởng đối với sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định.

'Dư sức vượt qua'

Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc, nền kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt với sự giảm tốc tăng trưởng trong những năm gần đây.

Trung Quốc đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% cho cả năm nay.

Giới phân tích cho rằng nếu nhìn vào những thống kê mới nhất, sẽ dễ thấy Bắc Kinh có đủ khả năng đạt được mục tiêu này.

"Điều này đúng với dự đoán tăng trưởng ở mức khá tốt của chúng tôi," ông Louis Kujis, kinh tế gia tại Royal Bank of Scotland, cho biết.

"Trong lúc nhu cầu trên thế giới nhiều khả năng sẽ dần phục hồi, kèm với mức tăng trưởng nhu cầu nội địa khá tốt, chúng tôi dự đoán tăng trưởng Tổng sản phẩm Quốc nội [của Trung Quốc] trong những quý tới sẽ dư sức vượt qua chỉ tiêu của chính phủ."

Ông Kujis cũng cho biết ông dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,7% trong cả năm nay.

Một thống kê PMI độc lập khác được HSBC tổng hợp từ các hãng sản xuất nhỏ hơn, cũng cho thấy tăng trưởng trong khu vực này.

Chỉ số PMI của HSBC tăng lên mức 50,9 trong tháng Mười, cao hơn so với mức 50,2 trong tháng Chín. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số HSBC PMI trong vòng bảy tháng qua.

Tin liên quan