Cổ phiếu Qantas đột ngột trượt giá

Image caption Qantas muốn thay đổi quy định về giới hạn tổng sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài

Giá cổ phiếu của hãng hàng không Qantas trượt hơn 15% sau khi hãng này bất ngờ báo lỗ và tuyên bố cắt giảm 1.000 việc làm.

Hãng hàng không của Australia nói tình hình kinh doanh đang "xấu đi một cách rõ rệt", trong bối cảnh phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, trong khi nhu cầu từ thị trường ngày một yếu đi.

Trong một thông cáo, Qantas dự đoán hãng này sẽ phải đối mặt với khoản lỗ tối đa là 300 triệu đôla Úc (271 triệu đôla Mỹ) trong khoảng thời gian từ quý Ba đến quý Bốn năm nay.

Giám đốc điều hành của hãng, ông Alan Joyce, nói tập đoàn của ông đang đối mặt với những "thử thách to lớn".

Ông này cho rằng những khó khăn hiện tại bắt nguồn từ sự gia tăng đối với giá nhiên liệu, tỷ giá đồng đôla Úc và sự cạnh tranh từ các đối thủ.

Tình hình yêu cầu cần có hành động khẩn cấp và hãng sẽ "làm tất cả mọi thứ cần thiết để đảm bảo tương lai cho Tập đoàn Qantas", ông nói.

Qantas cũng đã dự đoán tình hình kinh doanh trong hai quý đầu năm 2014 sẽ tiếp tục ở tình trạng "bất ổn".

Vào tháng Tám vừa qua, Qantas cho biết lợi nhuận thu được trong sáu tháng đầu năm 2013 ở mức 6 triệu đôla Úc, cao hơn so với mức lỗ 244 triệu đôla Úc trong cùng kỳ năm 2012.

Doanh thu của hãng trong thời gian đó được nâng lên một phần nhờ khoản bồi thường 125 triệu đôla Úc nhận được từ Boeing sau khi 787 đơn đặt hàng bị hủy.

Thị trường hàng không Úc là một trong những thị trường khắc nghiệt nhất trên thế giới, hãng hàng không này cho biết.

Tháng trước, Qantas đã ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Ngân khố Australia Joe Hockey, trong đó cho rằng hãng hàng không này nên thay đổi một số quy định về giới hạn đối với vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định hiện hành, tổng mức sở hữu cổ phần tại Qantas đối với các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép lên đến 49%, trong khi các hãng hàng không nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 35% cổ phần tại đây.

Qantas cho rằng quy định này đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty, phần lớn vì đối thủ chính của hãng là tập đoàn Virgin đã hưởng nhiều lợi ích từ việc tăng sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan