Boeing giành hợp đồng 6,5 tỷ đôla

Image caption Các hãng hàng không đang cần loại máy bay tiết kiệm nhiên liệu

Boeing đã giành được quyền cung cấp 61 chiếc Boeing 737 MAX với tổng trị giá đến 6,5 tỷ đôla Mỹ cho hãng hàng không Air Canada, một chiếc thắng lớn của hãng này trước đối thủ Airbus.

Những chiếc máy bay Boeing này sẽ thay thế đội máy bay thân hẹp của Airbus mà Air Canada đang sử dụng.

Air Canada nói loại máy bay mới sẽ giúp hãng giảm chi phí nhiên liệu và bảo trì đến 20% tính theo mỗi ghế ngồi.

Các hãng hàng không trên thế giới đang quan tâm tới việc nâng cấp phi đội của mình lên loại máy bay tiết kiệm nhiên liệu, trong bối cảnh lợi nhuận bị ảnh hưởng vì giá nhiên liệu gia tăng.

"Việc thay mới đội máy bay thân hẹp hoạt động tại Bắc Mỹ của chúng tôi bằng loại máy bay hiệu quả nhiên liệu hơn là một yếu tố chủ chốt trong chương trình tái cơ cấu chi phí mà chúng tôi đang thực hiện," Calin Rovinescu, giám đốc điều hành của Air Canada, nói trong một thông cáo.

'Phiếu tín nhiệm'

Nhu cầu ngày càng cao đối với loại phi cơ tiết kiệm nhiên liệu đã châm ngòi cho sự cạnh tranh để giành thị phần trong một thị trường đang trên đà tăng trưởng.

Doanh thu của thị trường máy bay hẹp với 100-200 chỗ ngồi được cho là sẽ lên đến 20 nghìn tỷ đôla trong 20 năm tới.

Thị trường này hiện đang được thống trị bởi máy bay A320 của Airbus và 737 của Boeing.

Đơn đặt hàng của Air Canada bao gồm quyền được mua bổ sung thêm 48 chiếc Boeing.

Hãng này cũng cho biết đang xem xét thay thế phi đội Embraer E190 bằng loại "máy bay thân hẹp lớn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và phù hợp hơn với chiến lược hệ thống hiện tại và trong tương lai".

Giới phân tích cho rằng quyết định của Air Canada trong việc thay thế máy bay của Airbus là một động thái giúp tăng uy tín cho cho hãng Boeing.

"Đây là một lá phiếu tín nhiệm mạnh mẽ cho máy bay 737 MAX," Chris Murray, chuyên gia phân tích tại AltaCorp Capital, nhận xét.

Tin liên quan