Các địa phương TQ vay nợ quá nhiều

Trung Quốc hiện đang có các khoản nợ của chính quyền địa phương ở mức 17,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ), tăng 70% so với ba năm trước, một bản phúc trình chính thức viết.

Hồi tháng Bảy, chính phủ Trung Quốc yêu cầu Cơ quan Kiểm toán Quốc gia (NAO) thống kê các khoản nợ tồn ở cấp địa phương.

Bản phúc trình cho thấy một số chính quyền địa phương đang dùng các khoản nợ mới để trang trải cho một phần năm số nợ của mình.

Trung Quốc có tổng nợ chính phủ chiếm chừng 58% tổng sản lượng kinh tế nước này.

Những lo sợ kéo dài về mức nợ xấu đã ảnh hưởng tới tâm lý của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, trong lúc một số người quan ngại về việc liệu các khoản nợ đó liệu có thể hoàn trả được hay không.

Con số trên vẫn chưa bằng một nửa gánh nặng nợ nần của Nhật, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, và Hy Lạp, nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng nợ Trung Quốc không thể tiếp tục tăng với tốc độ như thế này mãi được.

"Tuy tổng nợ chính phủ của Trung Quốc vẫn thấp hơn so với tiêu chuẩn OECD, nhưng tốc độ tăng rất đáng báo động," các kinh tế gia từ ngân hàng ANZ là Liu Li-Gang và Zhou Hao nói.

"Kết quả kiểm toán nợ nhà nước cho thấy nợ của chính quyền địa phương Trung Quốc gần như đã tăng gấp đôi trong khoảng hai năm rưỡi qua."

Theo Ủy ban Quản lý Hoạt động Ngân hàng Trung Quốc, các chính quyền địa phương nắm tới 80% tổng các khoản nợ ngân hàng tại Trung Quốc tính vào cuối năm 2010.

Các chính quyền địa phương Trung Quốc đã vay nợ rất nhiều sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, để nhằm duy trì mức tăng trưởng.

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã liên tục nhấn mạnh về nhu cầu cấp bách trong việc phải kiểm soát các rủi ro tài chính, trong đó có cả vấn đề nợ ở cấp chính quyền địa phương.

Tin liên quan