Điện thoại di động đem về 21,5 tỷ USD

Image caption Với điện thoại di động và thiết bị, lần đầu tiên một nhóm hàng công nghệ đạt doanh số xuất khẩu cao nhất Việt Nam

Xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện đem về cho Việt Nam đến 21,5 tỷ USD trong năm 2013, theo báo cáo mới đây của Bộ Công thương.

Số liệu về tình hình hoạt động tính đến hết tháng 11/2013 cho thấy nhóm hàng này đứng đầu bảng về giá trị xuất khẩu, vượt qua dệt may và nông sản, là các nhóm hàng thường dẫn đầu trong những năm trước.

Với tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm ước tính 133 tỷ USD, Việt Nam đã có năm thứ hai liên tiếp xuất siêu với trị giá khoảng 863 triệu USD, trang tin điện tử của Chính phủ nói.

Đạt mức tăng trưởng 78,4% so với cùng kỳ một năm trước, đây là lần đầu tiên điện thoại di động và linh kiện đại diện cho các nhóm hàng công nghệ giữ vị trí đạt doanh số xuất khẩu cao nhất của Việt Nam.

Việt Nam đang được coi là điểm đến lý‎ tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài thay thế cho Trung Quốc, nơi chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh trong năm 2013, giúp cho khối này chiếm đến hơn 61% sản phẩm xuất khẩu.

“Cỗ máy hiệu quả duy nhất”

Có nhiều ‎ kiến cho rằng thành quả trên chỉ đơn thuần là thành tích của các công ty FDI, còn về cơ bản chính phủ chưa đóng góp được nhiều.

“Cần thẳng thắn nhìn nhận xem trong số 133 tỷ USD xuất khẩu, bao nhiêu phần trăm thực ra có được mà cán bộ không phải làm gì? Đơn cử, Samsung, Intel đã xuất khẩu không ít, nhưng đâu cần lắm đến công tác xúc tiến của chúng ta?” Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn lời Phó Thủ tướng mới nhậm chức Vũ Đức Đam.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, kinh tế gia Lê Đăng Doanh cho rằng cho rằng "khu vực đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với trong nước."

"Hiện nay các doanh nghiệp FDI đã chiếm 65-68% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó các doanh nghiệp trong nước vẫn xuất khẩu các mặt hàng truyền thống như gạo, cà phê hạt, hột tiêu, chậm có thay đổi," ông nói.

"Trong bốn cỗ máy của nền kinh tế Việt Nam: Doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, nông nghiệp và đầu tư nước ngoài thì chỉ có đầu tư nước ngoài là hoạt động hiệu quả. Còn ba cỗ máy còn lại thì rất yếu kém."

Tin liên quan