Tăng trưởng việc làm Mỹ thấp hơn dự đoán

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mặc dù tăng trưởng việc làm thấp hơn dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một tại Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2008

Nền kinh tế Hoa Kỳ đem lại khoảng 113.000 việc làm trong tháng Một, tháng thứ hai liên tiếp thống kê việc làm được cho là yếu hơn dự đoán.

Giới chuyên gia trước đó đã cho rằng báo cáo của Bộ Lao Động sẽ cho thấy nền kinh tế đã có thêm khoảng 180.000 việc làm mới trong tháng vừa rồi.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 6,6%, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2008.

Tỷ lệ thất nghiệp đã gây quan ngại rằng sau đợt tăng trưởng mạnh mẽ trong sáu tháng cuối năm 2013, nền kinh tế Hoa Kỳ đang bắt đầu đánh mất đà phục hồi.

Mặc dù vậy, diễn biến trên thị trường chứng khoán vẫn được cho là đang có nhiều khởi sắc.

Tỷ lệ thất nghiệp được thống kê dựa trên nhiều cuộc khảo sát việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Tỷ lệ này dựa trên kết quả khảo sát các hộ gia đình, trong khi thống kê về việc làm dựa trên kết quả khảo sát các chủ lao động.

Ngành xây dựng, khu vực dễ hứng chịu ảnh hưởng do thời tiết xấu nhất, đã mang lại khoảng 48.000 việc làm trong tháng Một.

Điều này cho thấy dù thời tiết xấu có thể đã là nguyên nhân dẫn đến những số liệu yếu kém trong tháng 12, nó lại không ảnh hưởng nhiều đến tháng sau đó.

Ngành sản xuất cũng đang lấy lại đà phục hồi, thể hiện qua khoảng 21.000 việc làm mới trong tháng vừa qua.

Một dấu hiệu đáng lạc quan từ báo cáo mới nhất, đó là ngày càng có nhiều người dân Mỹ tìm việc làm và nhận được việc làm.

Tuy nhiên, thống kê việc làm tại các khu vực bán lẻ, tiện ích, chính phủ, giáo dục và y tế đều suy giảm.

Tin liên quan