Nhu cầu vàng Trung Quốc sẽ tăng 20%

Bản quyền hình ảnh Reuters

Hội đồng Vàng Thế giới vừa ước tính nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ tăng 20% trong vài năm tới do dân số quốc gia này trở nên giàu có hơn.

Tổ chức này cho rằng nhu cầu vàng tư nhân sẽ tăng ít nhất lên 1350 tấn cho đến năm 2017.

Khách hàng Trung Quốc đã mua 1132 tấn vàng năm ngoái, gồm cả vàng trang sức cũng như vàng miếng và tiền đồng vàng để đầu tư.

Trung Quốc hiện đang là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, sau khi vượt qua Ấn Độ vào năm ngoái.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết Trung Quốc đang “ở giữa trung tâm hệ thống vàng toàn cầu”, khi tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã tạo ra tầng lớp trung lưu đang nổi lên.

“Văn hóa chuộng vàng bám rễ sâu ở Trung Quốc, và khi nó kết hợp với dân số ngày càng giàu có và sự khuyến khích của chính quyền, có nhiều khả năng thị trường vàng ở đây sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa,” chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới Albert Cheng nói.

“Dù Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì tăng trưởng kinh tế và tự do hóa hệ thống tài chính, mức tăng thu nhập và lượng tiết kiệm cao sẽ làm tăng nhu cầu vàng, kể cả vàng đầu tư và vàng trang sức.”

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tiêu thụ vàng đạt mức kỷ lục vào năm ngoái, với hai nền kinh tế khổng lồ của Châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hai vị trí đầu tiên.

Nhu cầu vàng ở các thị trường phương Tây vẫn mạnh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ khi lượng vàng trang sức, vàng miếng và tiền đồng vàng được mua với số lượng lớn.

Tin liên quan