Manchester United và cái giá của thất bại

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption HLV Moyes cầm quân được 10 tháng tại Man U

Manchester United là một trong những đội bóng giàu nhất thế giới, nhưng phong độ của họ trên sân trong mùa giải này dưới quyền chỉ huy của HLV David Moyes có thể sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới bảng cân đối tài sản.

Doanh thu của câu lạc bộ (CLB) trong năm tính tới ngày 30 tháng sáu năm 2013 là 363 triệu bảng Anh. Là mức tăng 13% so với năm trước đó.

Manchester United cũng báo cáo lợi nhuận ròng cho tài khóa 2012 /13 là 146 triệu bảng Anh.

Nhưng CLB đã bị tụt hạng trong danh sách CLB bóng đá giàu có, bị Bayern Munich đẩy xuống vị trí thứ tư.

Nhưng điều đó dường như không phải là điều mà gia đình nhà Glazer, cổ đông chính của CLB, quan ngại ngay, khi hãng Deloitte công bố báo cáo tài chính hàng năm của các câu lạc bộ bóng đá lớn.

Tuy nhiên đối với 660 triệu người hâm mộ của Manchester United trên toàn thế giới, thì đây chính là hậu quả của nhiều năm thất bại trong việc đầu tư vào CLB này.

Champions League

Bản quyền hình ảnh All Sport
Image caption Rooney ở lại Man U với lương theo tuần được cho là 300 ngàn bảng.

Việc Manchester United không tham dự Champions League lần đầu tiên trong 19 năm gần như chắc chắn sẽ có tác động tài chính.

Trong lần báo cáo tài chính cuối cùng, Manchester United thừa nhận rằng "nguồn doanh thu của họ là nhờ phong độ và danh tiếng của đội hình một (đội chính chính) của CLB".

Câu lạc bộ cho biết "Nguồn đáng kể" của doanh thu của họ là từ các trận có truyền thống thi đấu tốt của đội tại Premier League, Cúp FA, Cúp League và Champions League.

"Thu nhập của chúng tôi thay đổi đáng kể tùy thuộc vào sự tham gia của đội hình một của chúng tôi và hiệu quả thi đấu trong các trận," câu lạc bộ cho biết.

Trong khi cũng khá khó để đánh giá mức độ tác động sẽ ra sao thì năm ngoái câu lạc bộ giành được 29.5 triệu bảng từ các trận tranh tài thuộc Champions League.

Trước đó một năm thì thu được 34 triệu bảng và một năm trước đó thu được 51 triệu bảng.

Điều đó cho thấy thương hiệu toàn cầu của Manchester United tiếp tục phát triển .

Đánh giá của Deloitte cho thấy các hoạt động thương mại của CLB tăng 30% đến mức 34.9 triệu bảng trong năm 2012/13.

Nhiều đối tác toàn cầu và khu vực mới được bổ sung, và được hỗ trợ bởi việc mở thêm một văn phòng bán hàng mới tại Hồng Kông để tập trung vào một trong những thị trường trọng điểm của câu lạc bộ tại châu Á.

Một thỏa thuận tài trợ để in quảng cáo trên áo với mức kỷ lục thế giới với General Motors (Chevrolet), trị giá 559 triệu bảng chắc chắn giúp tăng doanh thu, và tổng cộng, câu lạc bộ đã ký thỏa thuận với sáu nhà tài trợ mới, bao gồm Unilever và Hong Kong Jockey Club, cũng như Aperol.

Nợ nần

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một số cầu thủ dưới thời ông Ferguson hiện không còn trẻ

Nhưng việc gia đình Glazer mua cổ phần áp đảo với giá 800 triệu bảng vào năm 2005 bấy lâu nay là cái mà một số người hâm mộ thấy có vấn đề vì họ nói gia đình đã tước đoạt tài sản của Manchester United và đổ lên vai CLB này hàng trăm triệu bảng tiền nợ.

Những người phản đối gia đình Glazer thường bày tỏ lo ngại về sự ổn định tài chính của CLB sau thương vụ gia đình Glazer mua lại CLB mà họ nói là được tài trợ bởi các khoản vay từ các quỹ đầu tư dạng hedge fund của Mỹ.

Giới chỉ trích lập luận gia đình nhà Glazer đã dành nhiều năm trả các khoản nợ lên tới 400 triệu bảng Anh trong khi đáng ra họ phải bỏ tiền vào việc gây dựng một đội hình mới để đảm bảo một quá trình chuyển đổi liền mạch, sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu vào năm ngoái.

Họ cũng dẫn chiếu tới việc ông Ferguson đã buộc phải dụ dỗ Paul Scholes từng giải nghệ quay lại để chơi cho câu lạc bộ trong năm 2012 như bằng chứng cho thấy nhà Glazer không chi đủ tiền để duy trì đội hình.

Một nhà chỉ trích là Jim O'Neill, chủ tịch đang nghỉ hưu của Goldman Sachs Asset Management và cũng là một fan hâm mộ Manchester United người từng cạnh tranh với gia đình Glazer trong nỗ lực sở hữu câu lạc bộ trong năm 2010.

Ông nói với BBC Radio 4: "Manchester United là một thương hiệu toàn cầu và nó được sở hữu bởi những người không đặc biệt quan tâm đến những gì trên sân cỏ, họ quan tâm nhiều hơn tới doanh thu. "

Ông nói thêm rằng để Manchester United vẫn còn duy trì là thương hiệu toàn cầu như hiện nay, CLB này cần phải tham gia Champions League để duy trì hợp đồng tài trợ của mình.

Ông O'Neill cũng từ chối bình luận về việc ông vẫn còn nuôi dưỡng tham vọng để mua lại CLB hay không.

Việc phát hành cổ phiếu mới củaCLB trên sàn chứng khoán New York vào tháng tám năm 2012 đã giúp trả bớt một số khoản nợ của câu lạc bộ, giảm một nửa chi phí lãi vay hàng năm xuống còn chỉ hơn 20 triệu bảng.

Lương cao

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Mata được chuyển nhượng từ Chelsea sang Man U mùa giải năm nay.

Các khoản nợ đã được tái cấp vốn một lần nữa vào tháng 5 năm 2013, giảm chi phí lãi vay của câu lạc bộ của thêm 10 triệu bảng nữa mỗi năm.

David Bick, chủ tịch của hãng tư vấn Square1, nói với BBC hồi đầu năm nay rằng câu lạc bộ vẫn còn "một chặng đường dài" trong việc thanh toán các khoản nợ của mình, nhưng nói thêm rằng gia đình Glazer đã làm hết cỡ để CLB có sự hiện diện toàn cầu bằng cách gom doanh thu từ những nơi như khu vực Đông Á.

Câu lạc bộ thực ra không ngại tiêu tiền vào những cầu thủ mới và tin cho hay HLV mới sẽ sẵn sàng được giao 100 triệu bảng cho hợp đồng mua cầu thủ mới vào mùa hè này.

Nếu Manchester United muốn quay trở lại đỉnh cao của Premier League vào năm sau và hạn chế những thiệt hại do sự thất bại của mình khiến không đủ điều kiện dự Champions League năm nay, họ có thể cần tới số tiền này.

Vào tháng Một, Manchester United đã phá vỡ một kỷ lục mới khi ký với Chelsea nhận cầu thủ Juan Mata với giá 37.1 triệu bảng Anh.

Một tháng sau đó, CLB đã đồng ý các điều khoản với tiền đạo lừng danh tuyển Anh Wayne Rooney, giữ anh ở câu lạc bộ thêm bốn năm với mức tiền lương hàng tuần được cho là 300.000 bảng Anh.

Deloitte ước tính tổng quỹ lương của Manchester United cho năm tài chính 2012/13 là ở mức 182 triệu bảng, vượt quỹ lương của Chelsea là 178 triệu lần đầu tiên và chỉ đứng thứ hai, sau đối thủ duy nhất là Manchester City với 233 triệu bảng tiền lương trong năm tài chính.

Đó là một mức gia tăng 11% so với một năm trước đó và trước khi nhận Mata hay công bố gia hạn với Rooney. Tiền lương của Mata được dự kiến sẽ lên đến 8 triệu bảng trong năm nay.

Một số người tin rằng CLB không thể tránh khỏi việc họ sẽ phải giảm bớt các cầu thủ lương cao và tuổi đã xế chiều, bao gồm cả Patrice Evra và Rio Ferdinand – với đội trưởng Manchester United Nemanja Vidic đang chuẩn bị sang Inter Milan vào cuối mùa giải - để có thể mua cầu thủ mới trong mùa hè này.

Tin liên quan