Vietnam Airlines được định giá 2,7 tỷ đôla

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam - hình minh họa

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam chính thức định giá Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hơn 57 nghìn tỷ đồng (2,7 tỷ đôla) cho đợt cổ phần hóa sắp tới.

Trị giá được công bố tương đương với mức đề xuất của liên danh tư vấn Morgan Stanley và Citigroup, tuy vậy phần vốn nhà nước được Bộ đưa ra (10,5 nghìn tỷ đồng) thấp hơn một nửa so với bên tư vấn (23,5 nghìn tỷ đồng).

Vietnam Airlines dự kiến sẽ có đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý Ba năm nay. Dự kiến từ đầu năm sau, tổng công ty nhà nước này sẽ hoạt động theo mô hình cổ phần.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh được trích lời trên báo Tuổi Trẻ cho biết tỷ lệ vốn nhà nước sau cổ phần hóa rơi vào khoảng 70-75%.

Tỉ lệ này sẽ đảm bảo sự kiểm soát của nhà nước Việt Nam với doanh nghiệp này.

“Các nhà đầu tư nước ngoài rất có hứng thú trong việc mua cổ phần của Vietnam Airlines, bởi đây là một trong số ít các doanh nghiệp nhà nước lớn làm ăn có lãi,” Alan Phạm, kinh tế trưởng của VinaCapital được trích lời trên Bloomberg cho biết.

Truyền thông trong nước nói Vietnam Airlines năm 2013 có lợi nhuận trước thuế đạt hơn 549 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2012 và vượt 40% kế hoạch, nộp ngân sách hơn 3.113 tỷ đồng.

Cổ phần hóa là một chủ trương cải cách doanh nghiệp nhà nước trọng yếu của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trong hai năm 2014 - 2015. Trong giai đoạn 2011 - 2013, chỉ có 99 doanh nghiệp được cổ phần hóa.

Tin liên quan