Anh và TQ chuyển đổi tiền tệ trực tiếp

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc đang muốn quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Trung Quốc và Anh sẽ bắt đầu chuyển đổi trực tiếp đồng nội tệ của nhau, trong một động thái nhằm quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, cơ quan quản lý giao dịch ngoại hối của Trung Quốc cho biết vào thứ Năm.

Theo đó, đồng bảng Anh và nhân dân tệ sẽ được hoán đổi trực tiếp với nhau từ 19/6 mà không cần đồng đô la Mỹ làm trung gian, Cơ quan Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc thông báo.

Trung Quốc đã trực tiếp hoán đổi tiền tệ với Mỹ từ lâu, và trong những năm gần đây đã thêm đồng yên Nhật, đô la Úc, rúp Nga và đồng ringgit của Malaysia vào danh sách.

Động thái này sẽ “thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Trung Quốc và Anh Quốc,” đồng thời “giúp việc sử dụng nhân dân tệ và đồng bảng trong giải quyết vấn đề thương mại và đầu tư hai nước dễ dàng hơn,” cơ quan này cho biết.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), cơ quan quản lý tiền tệ quốc gia, gọi đó là “bước đi quan trọng để Trung Quốc và Anh tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại song phương”.

‘Quốc tế hóa nhân dân tệ’

Thông báo trên được đưa ra khi thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang có chuyến thăm chính thức tại London, nơi ông chứng kiến lễ ký các thỏa thuận thương mại trị giá lên đến 14 tỷ bảng giữa hai bên.

“Tôi tin rằng việc đồng nhân dân tệ trở thành một trong những tiền tệ hàng đầu thế giới sẽ là bước thay đổi lớn tiếp theo trong hệ thống tài chính toàn cầu," Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói.

“Thẳng thắn mà nói, tôi muốn London hỗ trợ quá trình đó và trở thành trung tâm của nó,”

Anh Quốc nỗ lực biến London thành trung tâm châu Âu của giao dịch nhân dân tệ, cạnh tranh cùng với Paris.

Cùng thời điểm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng thông báo một chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, tổ chức tín dụng lớn thứ nhì quốc gia này, được chọn để xử lý giao dịch thanh toán bù trừ đồng nhân dân tệ ở London.

Bắc Kinh đang thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và đưa ra nhiều biện pháp nhằm tự do hóa lãi suất, dù việc tự do chuyển đổi của loại tiền này vẫn chưa thành hiện thực.

Vào tháng Bảy vừa qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giỡ bỏ hạn chế về lãi suất cho vay, và vào tháng 3/2014 tăng gấp đôi khoảng dao động giao dịch đồng nhân dân tệ lên 2%, dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương.

Tin liên quan