Thủ tướng Đức tới thăm Trung Quốc

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Angela Merkel rất muốn phát triển thêm nữa các liên hệ kinh tế giữa Đức và Trung Quốc

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang bắt đầu chuyến viếng thăm ba ngày tới Trung Quốc, với các chủ đề thương mại nằm cao trong nghị trình.

Trung Quốc và Đức là các đối tác thương mại quan trọng của nhau; đi cùng bà Merkel là một phái đoàn hùng hậu các doanh nhân cao cấp Đức.

Hôm Chủ Nhật, bà tới thăm Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên ở miền tây nam, nơi có hơn 150 công ty Đức đang hoạt động.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ bảy của bà Merkel kể từ khi bà lên nắm quyền, hồi 2005.

Bà cũng sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Phóng viên BBC tại Berlin Stephen Evans nói thị trường Trung Quốc có tầm quan trọng đối với Đức, còn Trung Quốc đang nhắm tới Đức như một nhà cung ứng máy móc và xe hơi cho tầng lớp trung lưu đang lên của mình.

Trước đây, bà thủ tướng từng lớn tiếng phản đối tình trạng lạm dụng nhân quyền tại Trung Quốc nhưng không rõ trong chuyến đi bà có nói về chủ đề này không, phóng viên BBC nói.

'Gián điệp công nghiệp'

Tại một hội đồng kinh doanh chung ở Bắc Kinh, phái đoàn Đức được trông đợi sẽ đề cập tới những điểm quan trọng như việc để các hãng nước ngoài được tiếp cận thị trường công bằng và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Trong một bài báo đăng trên Welt am Sonntag, người đứng đầu ngành tình báo Đức, Hans-Georg Maassen cảnh báo các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức đứng trước nguy cơ bị các cơ quan chính phủ Trung Quốc hoạt động gián điệp công nghiệp.

"Họ đang phải chống lại những đối thủ hết sức hùng mạnh. Chỉ riêng cơ quan tình báo chuyên về mảng kỹ thuật của Trung Quốc đã có hơn 100 ngàn nhân viên," ông Maassen nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ Nhật.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhì của Đức ở bên ngoài châu Âu, sau Hoa Kỳ.

Đức bán hàng trị giá 67 tỷ euro sang Trung Quốc trong năm ngoái, và nhập hàng của Trung Quốc với tổng trị giá 73 tỷ euro.

Tin liên quan