Kinh tế TQ tăng tốc trong quý hai

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc đang tìm cách duy trì đà tăng trưởng

Kinh tế Trung Quốc tăng tốc trong quý hai năm nay, dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích của chính phủ bắt đầu có hiệu quả.

Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 7,4% của quý một.

Những số liệu khác được công bố vào ngày 16/7 cũng cho thấy doanh thu bán lẻ và sản lượng từ các nhà máy cũng tăng trong tháng Sáu.

Thống kê mới nhất được đưa ra trong lúc Trung Quốc công bố hàng loạt biện pháp kích thích tăng trưởng trong những tháng gần đây.

"Kết quả là rất khả quan và nó cho thấy nền kinh tế đang phục hồi rất tốt trong quý hai," ông Dariusz Kowalczyk, một kinh tế gia của Ngân hàng Credit Agricole ở Hong Kong nhận định.

Thúc đẩy tăng trưởng

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc trong những năm gần đây, một phần do giảm nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính của nước này.

Trước tình hình này, Trung Quốc đã tìm cách đẩy mạnh chi tiêu trong nước nhằm duy trì đà tăng trưởng và cân bằng mô hình tăng trưởng.

Tháng trước, ngân hàng trung ương của Trung Quốc cho biết sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng đang cho các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp và các công ty quy mô nhỏ vay vốn để thúc đẩy việc cho vay với khu vực này.

Cơ quan này cũng khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.

Hồi tháng Tư, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế đối với các doanh nghiệp cỡ nhỏ và đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống đường sắt trên cả nước.

Chính phủ cũng công bố kế hoạch xây đường sắt, đường bộ và sân bay dọc Sông Dương Tử, vốn nối liền Thượng Hải với các vùng chậm phát triển trong nội địa.

'Kích thích có chọn lọc'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bắc kinh đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng

Các số liệu được công bố trong những tuần qua cho thấy các biện pháp của chính phủ bắt đầu có tác động tích cực đối với tăng trưởng kinh tế.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc cho biết hoạt động sản xuất trong tháng Sáu đã tăng ở mức cao nhất trong sáu tháng qua.

Hôm 16/7, nước này cũng cho biết sản lượng từ các nhà máy trong tháng Sáu tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các khoản đầu tư vào bất động sản tăng 17,3% trong sáu tháng đầu năm.

Trong khi đó, doanh thu bán lẻ trong tháng Sáu tăng 12,4% so với một năm trước - dấu hiệu cho thấy tiêu dùng nội địa đang tăng trưởng.

Ông Kowalczyk nói "cải thiện đáng kể" trong sản xuất công nghiệp và đầu tư bất động sản là do các "biện pháp kích thích có chọn lọc của Chính phủ Trung Quốc".

Phụ thuộc?

Tuy nhiên, ông Chang Jian, một nhà phân tích từ ngân hàng Barclays, cho rằng mặc dù con số tăng trưởng mới nhất là đúng như kỳ vọng, "đà tăng trưởng và phục hồi vẫn rất manh".

Bà nói sự suy giảm ở thị trường bất động sản - một nhân tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc - là điều đáng quan ngại.

"Rủi ro lớn nhất trong quý thứ hai là thị trường bất động sản điều chỉnh và những rủi ro tài chính liên quan khác," bà nói.

Bà Chang cũng nói rằng "sự phục hồi hiện nay khá phụ thuộc vào hỗ trợ của chính phủ".

"Vì vậy, tôi nghĩ chính phủ phải lựa chọn hoặc là chấp nhận mức tăng trưởng thấp hơn hoặc là đạt mục tiêu tăng trưởng bằng cách kích thích thêm".

Bà nói bà cũng mong đợi chính quyền sẽ hạ lãi suất trong những tháng tới và thực hiện các biện pháp nhằm "đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng".

Trung Quốc đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng cho năm nay là 7,5%.

Tin liên quan