Hợp tác hạt nhân Mỹ Việt 'đang thuận lợi'

Bản quyền hình ảnh SGGP online
Image caption VN đang phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một thỏa thuận về hợp tác hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Việt Nam.

Thỏa thuận được phê duyệt vào hôm thứ Ba 22/07 sẽ tạo điều kiện cho các công ty Mỹ mở rộng thị trường tới Việt Nam về điện hạt nhân.

Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được thỏa thuận hồi tháng Mười năm ngoái, và thỏa thuận này được Tổng thống Barack Obama chấp thuận vào tháng Hai năm nay. Nay thỏa thuận này cần được Thượng viện bỏ phiếu. Triển vọng cho việc bỏ phiếu thông qua hiện chưa chắc chắn.

Một ủy ban do đảng Dân lãnh đạo vốn giám sát chính sách đối ngoại của Mỹ cũng đã thông qua thỏa thuận bất chấp quan ngại của các nhà hoạt động chống phổ biến hạt nhân và một số các nhà lập pháp rằng thỏa thuận này thiếu các hạn chế Việt Nam làm giàu uranium hoặc tái chế plutonium, là khâu có thể được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thay vào đó, Việt Nam, đã ký một bản ghi nhớ không ràng buộc với Hoa Kỳ nói rằng Hà Nội không có ý định tìm kiếm những khả năng đó và sẽ kiếm nhiên liệu hạt nhân cần thiết từ thị trường quốc tế. Việt Nam cũng đã k‎y một loạt công ước quốc tế về an ninh hạt nhân và không phổ biến hạt nhân.

Ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ, vốn phải đối mặt với cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng, đang mong muốn thỏa thuận này được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận.

Việt Nam đang có kế hoạch hướng tới việc sử dụng điện hạt nhân và đã ký hợp đồng với Nga để xây dựng hai lò phản ứng vào năm 2020 và ký với Nhật Bản để xây dựng hai nhà máy điện nguyên tử khác.

Viện Năng lượng hạt nhân có trụ sở tại Washington ước tính thỏa thuận này có thể tạo ra từ 10-20 tỉ USD từ hoạt động kinh doanh cho các công ty Mỹ, mặc dù các nhà phê bình nói việc gặt hái được lợi ích kinh tế thực sự cho các doanh nghiệp Mỹ là chưa chắc chắn.

Việt Nam cũng có các thỏa thuận hạt nhân với Canada, Trung Quốc, Pháp và Hàn Quốc.

Tin liên quan