Kinh tế Anh đạt mức trước khủng hoảng

Bộ trưởng tài chính Anh Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ trưởng Tài chính Osborne nói Anh đã đạt dấu mốc quan trọng khi tăng trưởng tốt trở lại.

Nền kinh tế Vương quốc Anh đã trở lại mức trước khủng hoảng với mức tăng thêm 0,8% trong quý II năm nay.

Tính theo năm, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng thêm 3,1%.

Các số liệu cho thấy nền kinh tế hiện nay trị giá hơn 0,2% so với mức ở đỉnh điểm hồi năm 2008, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS).

Khu vực dịch vụ là bộ phận duy nhất của nền kinh tế vượt qua được đỉnh cao hồi năm 2008, mặc dù đây là lĩnh vực chiếm gần 80% sản lượng của Vương quốc Anh.

Các lĩnh vực then chốt khác, bao xây dựng, sản xuất và chế tạo công nghiệp, chưa vượt mức đã đạt được năm 2008.

Nền kinh tế Anh được dự báo sẽ tăng triển nhanh nhất trong số các quốc gia đã phát triển thuộc nhóm G7, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hôm thứ Năm, IMF dự đoán Anh sẽ tăng tưởng 3,2% trong năm nay, cao hơn so với mức được dự báo trước đó là 2,8%.

Năng suất

Bộ trưởng Tài chính George Osborne nói:

"Nhờ sự chịu khó của nhân dân Anh, ngày hôm nay chúng ta đã đạt được một mốc quan trọng trong kế hoạch kinh tế dài hạn của chúng ta."

Nhưng người giữ ghế 'bộ trưởng tài chính' trong 'nội các đối lập', Ed Balls, nói rằng người dân không cảm thấy hạnh phúc hơn:

"Với GDP bình quân đầu người không được thiết lập để phục hồi cho ba năm nữa và [với] hầu hết mọi người vẫn thấy mức sống của họ bị thắt chặt, đây không phải là lúc cho những phát biểu tự mãn rằng nền kinh tế đã giải quyết xong vấn đề. "

Hôm thứ Sáu, phân tích gia về thống kê của BBC Anthony Reuben bình luận:

“Trước hết, đây là ước tính sơ bộ, vì vậy nó chỉ là một phỏng đoán dựa trên khoảng 40% các hoạt động kinh tế mà sẽ được đưa ra ước tính sau này.

“Nhưng cũng có thể, trong hai tháng nữa cơ quan thống kê (ONS) sẽ xem lại các con số dựa trên một thay đổi cứ 15 năm tiến hành một lần về mặt phương pháp luận.

“Nó sẽ thay đổi việc xử lý các số liệu GDP về những thứ như chi cho nghiên cứu và phát triển bởi các công ty và chính phủ khi mua sắm vũ khí.

“Vì vậy, xu hướng gần như chắc chắn đúng – chúng ta có thể nói rằng đã có sự tăng trưởng đáng kể trong nền kinh tế trong quý II - nhưng 0,8% không thể là con số cuối cùng.”

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Nhiều người dân Anh vẫn chưa 'hạnh phúc' vì còn phải thắt lưng, buộc bụng, theo ý kiến đối lập.

Theo nhà phân tích này, điều này có thể cho thấy hai khả năng rằng kinh tế Anh vẫn chưa đạt được tới đỉnh cao của năm 2008, hoặc thực sự nước Anh đã đạt được điều này không lâu trước đây.

Sản lượng bình quân đầu người không được dự kiến đạt mức trước khủng hoảng cho đến năm 2017, một phần do năng suất từ những người đang làm việc còn yếu, bênh cạnh thực tế tổng dân số đã gia tăng.

‘Hoen ố'

Hôm thứ Sáu, ông Chris Williamson, kinh tế gia trưởng của Markit nêu quan điểm phản biện về 'tăng trưởng' thực chất ra sao.

Ông nói: "Mọi thứ đánh dấu, kỷ niệm tất nhiên cũng sẽ bị làm cho hoen ố.

"Bởi một thực tế là chính dấu mốc này nhắc nhở chúng ta rằng nước Anh đã phải mất tới 6 năm để chỉ lấy lại một chút đà tăng trưởng kinh tế mà nó từng có trước khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.

Theo kinh tế gia này, nhiều quốc gia khác đã phục hồi sản lượng bị đánh mất do cuộc khủng hoảng còn sớm hơn nhiều so với Anh.

“Đức đạt trở lại đỉnh cao vào năm 2010, còn Mỹ và Pháp chỉ mất một năm sau đó,” ông Williamson nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan