'Kinh tế VN chuyển biến tích cực'

Bản quyền hình ảnh chinhphu.vn

Thủ tướng Dũng nói kinh tế Việt Nam có những chuyển biến mà ông gọi là “tích cực, đồng đều trên các mặt.”

Ông được truyền thông trong nước dẫn lời nói tại phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm 27/8 rằng rằng trong 8 tháng đầu năm 2014 “tiếp tục có những chuyển biến tích cực” và rằng “trong 14 chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2014, dự kiến có 12 chỉ tiêu đạt và vượt.”

Hiện chưa rõ các chỉ tiêu được mô tả là đạt và vượt là những chỉ tiêu gì.

Ông Dũng cũng nói rằng "Không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả, thua lỗ, tiêu cực” và “kiên quyết thực hiện tái cơ cấu ngân hàng vì an toàn của hệ thống, vì lợi ích của người dân.”

Tổng Cục Thống kê vừa công bố 44.500 doanh nghiệp Việt Nam phá sản, giải thể từ đầu năm, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng trước Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói với BBC rằng "Việt Nam hiện nay đứng về mặt kinh tế đang ở trong giai đoạn tăng trưởng thấp nhất từ khi Đổi Mới cho tới nay và đây là giai đoạn tăng trưởng thấp kéo dài và nó dưới tiềm năng của Việt Nam.

"Mặc dù từ năm 2013 đã có sự hồi phục, kinh tế có tăng trưởng trở lại nhưng vẫn dưới tiềm năng. Còn về các mặt khác, xã hội Việt Nam đang gặp khá nhiều vấn đề. Một là tham nhũng, hai nữa là muốn xin công ăn việc làm đều phải có mối quan hệ và đều phải có đút lót, có tiền”, ông Doanh nói.

Báo nước ngoài mới đây có bài cảnh báo điều họ gọi là nợ xấu là quả bom nổ chậm tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng này có thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tự do kinh doanh của người dân.

Thông điệp trên được ông đưa ra tại phiên họp thường trực chính phủ ngày 19/8 bàn về dự thảo Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư sửa đổi, cũng như việc sửa đổi danh mục các ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh hoặc đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

"Quản lý nhà nước không phải là giành thuận lợi cho chúng ta, mà quản lý là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn”, ông được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói.

Thủ tướng Việt Nam cũng nhắc lại quy định trong hiến pháp về quyền tự do kinh doanh, trong đó người dân được quyền tự do thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh trong tất cả các ngành, nghề mà pháp luật không cấm, báo này cho biết thêm.

Tin liên quan