TQ 'bơm 81 tỷ đôla vào ngân hàng'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ các ngân hàng nông nghiệp nhỏ

Có tin nói Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đang bơm 500 tỷ nhân dân tệ (81 tỷ đôla) vào 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất nhằm đối phó với tình trạng tăng trưởng đình trệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) được cho là đang cho mỗi ngân hàng nói trên vay 100 tỷ đôla với lãi suất ưu đãi trong vòng 3 tháng.

Giới phân tích cho rằng đây chỉ là khởi đầu của hàng loạt biện pháp kích thích tăng trưởng tiếp theo.

Quyết định bơm vốn được đưa ra nhằm cải thiện niềm tin từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp sau hàng loạt thống kê kinh tế yếu kém.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có nhiều dấu hiệu đình trệ, với sản lượng công nghiệp và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong tháng 8 ở mức thấp nhất so với nhiều năm trở lại đây.

Năm ngân hàng được nhận gói hỗ trợ tăng trưởng là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Giao thông.

Động thái mới nhất từ ngân hàng trung ương Trung Quốc được loan tải đầu tiên trên trang mạng Sina.com. Truyền thông Trung Quốc sau đó dẫn thông tin từ một quan chức chính phủ và một lãnh đạo ngân hàng xác nhận tin này.

Cổ phiếu các ngân hàng Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong đã tăng giá sau khi thông tin trên được loan tải.

'Bước đi lớn hơn'

Các kinh tế gia nói tác động của động thái mới nhất có thể tương đương với việc giảm 50 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Một số nhà phân tích tin rằng việc bơm vốn là nhằm đối phó với nguy cơ thâm hụt thanh toán trước thềm lễ Tuần Lễ Vàng, vốn bắt đầu vào ngày 1/10.

Ông Lous Kuijs, kinh tế gia người Trung Quốc tại RBS, nói chính quyền đang đứng trước áp lực "gia tăng và đẩy mạnh các biện pháp nhằm nới lỏng chính sách và thúc đẩy tăng trưởng".

"Nếu không bị hạn chế bởi tỷ lệ tổng dư nợ so với dự trữ bắt buộc hoặc một số quy tắc quản lý khác, điều này sẽ giúp tăng khả năng cho vay của các ngân hàng," ông nói.

"Theo chúng tôi, việc này sẽ giúp giảm khả năng phải thực hiện các bước đi lớn hơn tại thị trường tài chính về ngắn hạn. Chúng tôi nghĩ các biện pháp kích thích nhắm vào thị trường bất động sản và cơ sở hạ tầng sẽ sớm được công bố".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp cải cách để tăng vai trò của thị trường đối với nền kinh tế

Chỉ tiêu tăng trưởng

Ngày càng có nhiều quan ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không thể đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 7,5% cho năm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói hồi tuần trước rằng nước này đang trên đà đạt chỉ tiêu tăng trưởng và các biện pháp cải cách cơ cấu đang có tiến triển.

Sau khủng hoảng tài chính hồi năm 2008, Trung Quốc đã thực hiện một chương trình kích thích tăng trưởng với quy mô lớn nhằm giữ đà tăng trưởng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp với mục tiêu cụ thể hơn nhằm giải quyết các vấn đề như bong bóng bất động sản và tình trạng gia tăng nợ từ chính quyền địa phương.

Ông Kuijs nói chính quyền muốn hạn chế rủi ro tài chính từ các biện pháp kích thích tăng trưởng với quy mô lớn trước đây.

"Vấn đề ở đây là việc sử dụng các biện pháp như vậy đi ngược lại với nỗ lực cải cách chính sách tiền tệ. Việc cải cách lẽ ra phải giúp chính sách tiền tệ trở nên gián tiếp hơn, chịu nhiều sự chi phối của thị trường hơn," ông nói.

"Tuy nhiên, nhiều biện pháp và các công cụ được công bố trong năm nay lại đẩy chính sách tiền tệ theo hướng ngược lại, khiến nó trở nên trực tiếp hơn và ít chịu tác động của thị trường."

Tin liên quan