Nga: Sistema chao đảo sau vụ bắt tỷ phú

Tập đoàn Sistema của ông Vladimir Yevtushenkov nói thương vụ của họ là 'hợp pháp và minh bạch'
Chụp lại hình ảnh,

Tập đoàn Sistema của ông Vladimir Yevtushenkov nói thương vụ của họ là 'hợp pháp và minh bạch'

Tỷ phú Nga Vladimir Yevtushenkov bị giam tại gia vì nghi án rửa tiền, khiến cổ phiếu của tập đoàn Sistema do ông này đứng đầu lao dốc.

Sàn chứng khoán Moscow đã tạm thời hạn chế việc mua bán cổ phiếu của Sistema sau khi giá cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ và viễn thông này trượt đến 37%.

Lãnh đạo một nhóm doanh nghiệp hàng đầu tại Nga đã tỏ ra nghi ngờ về động cơ đằng sau vụ bắt giữ ông Yevtushenkov, 65 tuổi.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin đã phủ nhận vụ bắt giữ xuất nguồn từ động cơ chính trị.

Ông Yevtushenkov đang sở hữu khối tài sản trị giá 4,4 tỷ đôla, theo tạp chí Forbes.

Tập đoàn AFK Sistema của ông hiện đang sở hữu nhà mạng lớn nhất tại Nga, MTS, cũng như công ty dầu mỏ Bashneft.

Cổ phiếu của Bashneft đã trượt giá hơn 20% hôm 17/9 và hoạt động mua bán cổ phiếu của hãng này cũng bị hạn chế.

Hội đồng Điều tra Liên bang của Nga nói ông này bị nghi ngờ đã rửa tiền thu được từ vụ mua lại trái phép các tài sản từ tập đoàn BashTek ở Cộng hòa Bashkortostan.

Năm 2009, Sistema đã mua lại 6 công ty của BashTek. Bản thân tập đoàn này sau đó cũng bị Bashneft mua lại.

Nếu bị buộc tội, ông này có thể đối mặt với 10 năm trong tù, các nguồn tin cho biết.

Sistema nói trong một thông cáo rằng thương vụ mua lại BashTek là "Hợp pháp và minh bạch".

Vụ việc được ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên đoàn các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga, so sánh với vụ bắt giữ ông Mikhail Khodorkovsky, một tỷ phú khác, vào năm 2003.

Người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Yukos đã phải trải qua 10 năm trong tù trước khi được ân xá và rời Nga hồi tháng 12 năm ngoái.

"Vụ việc này nhìn rất giống một vụ Yukos phiên bản 2. Các cáo buộc nhằm vào lãnh đạo một công ty trả 2,5 tỷ đôla để mua lại tài sản và giờ đây lại bị cáo buộc chiếm đoạt cổ phần và rửa tiền," ông Shokhin nói với hãng thông tấn Ria Novosti.

Chụp lại hình ảnh,

Vụ bắt giữ ông Yevtushenkov được so sánh với vụ bắt giữ tỷ phú Mikhail Khodorkovsky hồi năm 2003

Yukos từng là tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga, tuy nhiên tài sản của tập đoàn này sau đó lại bị phân tán và một phần lớn rơi vào tay Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Rosneft hồi đầu năm nay được cho là muốn mua lại Bashneft.

Tập đoàn dầu khí nhà nước này được vận hành bởi Igor Sechin, đồng minh thân cận của Tổng thống Putin nhiều năm qua. Ông Sechin là một trong các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ do khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Khorokovsky, trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo kinh doanh của Nga, Vedomosti, nói vụ bắt giữ chủ tịch tập đoàn Sistema "hoàn toàn là vì các động cơ thương mại," chứ không vì động cơ chính trị. Ông này cũng nói vụ việc cho thấy Tổng thống Putin đang mất kiểm soát và không nắm được những gì đang xảy ra, ông nói.

Người phát ngôn của ông Putin, Dimitry Peskov, nói nhận định này là "hoàn toàn sai sự thật và việc gắn động cơ chính trị với vụ bắt giữ là hết sức ngớ ngẩn," hãng thông tấn Ria Novosti dẫn lời ông này nói.