Lại đính chính về sân bay Long Thành

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ quán Nhật Bản cho biết Tokyo vẫn chưa có quyết định về vốn vay cho sân bay Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải vừa phải đính chính về việc công ty nào có quan tâm đầu tư vào dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chiều 22/10, thông cáo của Bộ này nói “không biết ADPi là công ty nào và cũng chưa từng làm việc với ADPi về vấn đề này”.

Trước đó, Thứ trưởng của bộ, Phạm Quý Tiêu, nói có “tập đoàn ADPi” của Pháp cam kết tài trợ số vốn 2 tỉ đôla cho sân bay Long Thành.

Nhưng báo Tuổi Trẻ có bài điều tra nói rằng ADPi “chỉ là một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay”.

Theo tờ báo này, ADPi là một công ty con của ADP, nơi sở hữu một công ty khác tên là ADP-M.

Nay thông cáo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải nói ADPM mới là nhà đầu tư “bày tỏ mong muốn được tham gia và thu xếp khoản tài chính 2 tỷ USD cho dự án”.

Bộ này nói ADPM đã có thư từ năm 2013 bày tỏ sự quan tâm, theo đó, tập đoàn mẹ của họ, ADP, “sẽ đóng góp 500 triệu USD cùng với việc thu xếp khoản đầu tư 1 tỷ USD từ các thể chế tài chính, ngân hàng là đối tác của công ty này để xây dựng nhà ga hành khách và các kết cấu hạ tầng phụ trợ”.

Chỉ vài hôm trước, cũng Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu phải gửi thư xin lỗi đến Đại sứ quán Nhật Bản sau khi Tokyo bác thông tin cho Hà Nội vay vốn xây sân bay Long Thành.

Ông Tiêu nói hôm 17/10 rằng "phía Nhật Bản quan tâm và sẽ dành khoảng 2 tỷ đôla cho dự án".

Tuy nhiên, chiều 17/10, ông Hayashi Hiroyuki, Bí thư thứ nhất phụ trách về vốn vay tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội, nói với BBC thông tin do ông Tiêu đưa ra là "sai sự thật".

Hai lần đính chính liên tiếp về đối tác nước ngoài sẽ đầu tư vào dự án Long Thành đang gây khó hiểu cho dư luận.

Dự án sân bay Long Thành, với tổng vốn đầu tư khoảng 18 tỷ đôla, đang gây nhiều tranh cãi trong nước trong bối cảnh nợ công của Việt Nam đang chạm ngưỡng an toàn.

Giai đoạn một của dự án có tổng chi phí được truyền thông trong nước nói là 7,8 tỷ đôla, trong đó 50% vốn ODA và trái phiếu chính phủ, 50% còn lại là các nguồn vốn khác.

Tin liên quan