Ông Đinh La Thăng 'đề nghị hợp pháp hóa Uber'

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam nói cần tìm cách ”hợp pháp hóa để quản lý” dịch vụ taxi Uber, chỉ một ngày sau khi người dưới quyền ông nói đây là dịch vụ “taxi trá hình, bất hợp pháp”.

Ông Đinh La Thăng được báo Giao thông Vận tải dẫn lời hôm 2/12: "Uber giá thấp hơn taxi truyền thống, người dân được hưởng lợi, sao ta không hợp pháp hóa để quản lý, phải bỏ ngay tư tưởng không quản được thì cấm.”

Mới hôm 1/12, Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Hồng Trường khẳng định Uber là dịch vụ taxi “trá hình, bất hợp pháp, ẩn chứa nhiều nguy cơ không an toàn”.

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cũng nói nói đã có các văn bản gửi các Bộ Công an, Tài chính, Thông tin và Truyền thông đề nghị phối hợp xử lý loại dịch vụ taxi này.

Nay Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới rà soát văn bản để cân nhắc việc bổ sung hợp pháp hóa cho Uber.

Uber, công ty đặt ở San Francisco, đã gặp nhiều chống đối tại Đông Nam Á.

Thái Lan tuyên bố sẽ phạt những ai dùng xe riêng để cung cấp dịch vụ taxi và kêu gọi người dân không dùng app của Uber.

Trong khi đó, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Karun Arya, Giám đốc truyền thông của Uber tại khu vực Đông Nam Á, nói Uber vẫn sẽ mở rộng ở Việt Nam.

Về cáo buộc trốn thuế, ông này nói các doanh nghiệp vận chuyển là đối tác sẽ có trách nhiệm đóng thuế cho nhà nước, theo tờ báo.

Uber, đang hoạt động ở hơn 200 thành phố từ khi thành lập năm 2009, đối diện các tranh chấp pháp lý ở nhiều nước như Đức, Anh.

Thành phố Oslo đã gửi đơn cho cảnh sát với lý do Uber không có giấy phép hoạt động, còn Toronto cũng yêu cầu tòa án đóng cửa Uber.

Tin liên quan