Bắc Kinh thua kiện WTO vụ đất hiếm

Trung Quốc đã bỏ hệ thống hạn ngạch nhằm giới hạn xuất khẩu khoáng chất đất hiếm sau vụ thua kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bắc Kinh áp dụng việc hạn chế xuất khẩu khoáng chất đất hiếm vào năm 2009 trong khi cố gắng phát triển ngành này của họ cho 17 loại khoáng chất được xem là đóng vai trò chính cho các sản phẩm công nghệ cao trong đó có điện thoại di động.

Vào năm ngoái, một hội đồng của WTO ra phán quyết rằng Trung Quốc đã không biện minh được việc đưa ra hạn chế xuất khẩu này.

Trung Quốc hiện là nước đóng vai trò khuynh đảo trong hoạt động sản xuất đất hiếm.

Người ta dự kiến Trung Quốc chiếm 90% sản lượng đất hiếm mặc dù chỉ có một phần ba trữ lượng quặng đất hiếm trên toàn cầu.

Thay đổi về hạn ngạch xuất khẩu này được đưa ra trong hướng dẫn mậu dịch của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra cuối tháng 12/2014.

Hướng dẫn mới vẫn quy định việc xuất đất hiếm cần phải có giấy phép xuất khẩu nhưng lượng xuất ra nước ngoài sẽ không bị giới hạn trong hạn ngạch như trước đây.

Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu và Nhật Bản đã khiếu kiện rằng Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nhằm để đẩy giá đất hiếm lên.

Phán quyết của ủy ban WTO nói rằng việc Bắc Kinh đưa ra hạn ngạch là để có lợi thế về thị trường cho các nhà sản xuất nội địa được tiếp cận với đất hiếm rẻ hơn.