CEO toàn cầu bớt tự tin về kinh tế

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Kinh tế Nga bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt và giá dầu giảm.

Các tổng giám đốc ít lạc quan về nền kinh tế trong năm nay so với năm ngoái, một cuộc khảo sát công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay cho thấy.

Khảo sát hàng năm của PwC cho thấy chỉ 37% cho rằng nền kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2015, giảm từ mức 44% năm ngoái.

Điều có lẽ không mấy ngạc nhiên là giới lãnh đạo các công ty lớn của Nga đã thay đổi từ nhóm tự tin nhất xuống còn ít tự tin nhất, do lệnh trừng phạt và giá dầu giảm.

Dennis Nally, Chủ tịch của PwC cho biết: "Độ tự tin của các tổng giám đốc giảm đáng kể ở các nước sản xuất dầu mỏ trên toàn thế giới do việc giá dầu thô giảm mạnh. Các CEO tại Nga từ lúc tự tin nhất trong cuộc khảo sát năm ngoái nay là ít các CEO ít tự tin nhất trong năm nay.

"Sự tự tin cũng đã giảm giữa các CEO ở Trung Đông, Venezuela, và Nigeria," ông nói.

Tại Anh, mối quan tâm đã tăng mạnh về chất lượng lao động.

Số lượng giới tổng giám đốc quan ngại về thức trạng chênh lệch trình độ tăng từ 64% vào năm ngoái lên 84% trong năm nay. Đây là mức cao hơn đáng kể so với ở Đức, Pháp hoặc Tây Ban Nha.

Điều này một phần do mức tuyển dụng ở Anh cao, đồng nghĩa rằng có ít người lao động để lựa chọn, và một phần do lo ngại về hệ thống giáo dục.

Trên trên cục diện toàn cầu, nỗi lo lớn nhất là của giới tổng giám đốc là những bất ổn địa chính trị, thực trạng ra quá nhiều luật lệ trong kinh doanh và an ninh mạng.

Giới tổng giám đốc xếp hạng Hoa Kỳ là thị trường quan trọng nhất của họ cho sự phát triển trong những năm tiếp theo, vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên trong 5 năm câu hỏi này được đưa ra trong khảo sát.

PwC đã gửi câu hỏi cho 1.300 giám đốc điều hành tại 77 quốc gia cho các cuộc điều tra và được thực hiện trong ba tháng cuối cùng của năm 2014.

Tin liên quan