HSBC xác nhận lãnh đạo có tài khoản Thụy Sĩ

Ông Stuart Gulliver Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Ông Stuart Gulliver bị tờ báo Anh, The Guardian nói đã giữ riêng một tài khoản dưới danh nghĩa một công ty của Panama để cất các khoản tiền thường hàng triệu bảng.

HSBC đã khẳng định rằng giám đốc điều hành Stuart Gulliver đã sử dụng một tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ để giữ tiền thưởng.

Ngân hàng đã hồi đáp tin tức trên tờ Guardian nói rằng ông Gulliver có 5 triệu bảng trong tài khoản.

Theo tờ báo Anh, ông Gulliver đã kiểm soát số tiền này bằng việc dùng một công ty mang quốc tịch Panama.

HSBC chỉ ra rằng ông Gulliver sống ở Hong Kong và trả tiền thuế ở đó.

Nhưng ngân hàng này cũng nói ông cũng đã 'trả bất kỳ khoản thuế' bắt buộc nào ở Anh.

Tuyên bố không đề cập đến công ty Panama.

Chi tiết về các thỏa thuận sắp đặt về thuế của ông Gulliver đã xuất hiện trong cùng một ngày mà HSBC công bố kết quả kinh doanh hàng năm.

Điều tra cáo buộc

Bài báo trên The Guardian không nói về bất kỳ việc làm sai trái nào trên danh nghĩa của ông Gulliver.

Thế nhưng nó sẽ thêm vào các câu hỏi đã đặt ra về hoạt động của HSBC liên quan tới tư vấn thuế.

Các cáo buộc nổi lên hồi đầu tháng này nói rằng HSBC đã giúp nhiều người tránh thuế của Anh bằng cách sử dụng các tài khoản HSBC ẩn giấu ở Geneva.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngân hàng HSBC nói "đã xem xét lại toàn bộ các cách thức tiến hành kinh doanh của mình từ năm 2008" trở lại đây
Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một ủy ban điều tra gồm nhiều cơ quan chuyên trách đang tiến hành xem xét và điều tra về các cáo buộc liên quan tới hoạt động tư vấn thuế và các tài khoản của HSBC ở Thụy Sỹ.

Các cơ quan theo dõi hành vi tài chính, cục thuế Anh (HMRC), và các công tố viên Thụy Sĩ cùng nghị sĩ ở Ủy ban Ngân khố đang điều tra về các cáo buộc.

Cuối tuần trước, HSBC đã công bố một lời xin lỗi - có chữ ký của ông Stuart Gulliver.

Lời xin lỗi được gửi tới các khách hàng và nhân viên và nói thêm rằng 'ngân hàng đã xem xét lại toàn bộ các cách thức tiến hành kinh doanh của mình từ năm 2008' trở lại đây.

Được biết, cùng với các kết quả kinh doanh mà HSBC công bố, ngân hàng này cũng được chờ đợi công bố số tiền thưởng được trả cho các nhân viên cấp cao.

Ông Gulliver đang chịu áp lực của một số nghị sĩ và cổ đông yêu cầu ông phải từ chối khoản tiền thưởng ước tính có thể ở mức 1,3 triệu bảng Anh.

Tin liên quan