TQ thông qua 57 thành viên sáng lập AIIB

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Tập Cận Bình chụp hình với đại diện nhóm nước tham gia AIIB hồi tháng 10/2014

Con số 57 nước thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc lãnh đạo đã được thông qua nhưng không có Đài Loan dù đảo quốc nộp đơn xin gia nhập.

Con số mới nhất các nước tham gia dự án tài chính đầy tham vọng này của Trung Quốc có Thuỵ Điển, Israel, Ba Lan và Nam Phi, theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 15/7.

Các nước thành viên sáng lập có nhiều quyền hơn những nước vào sau vì có thể bàn thảo lập ra quy chế hoạt động của AIIB.

Hoa Kỳ đã không thuyết phục được một số đồng minh chủ chốt như Anh Quốc và Úc không tham gia AIIB.

Như thế, Hoa Kỳ và Nhật Bản chính thức không tham gia nhóm thành viên sáng lập.

Đơn của Đài Loan bị bác bỏ vì lý do tên gọi nước này nhưng phía Trung Quốc có thể xem xét cho đảo quốc gia nhập về sau với tư cách thành viên bình thường.

Tham vọng của AIIB là lập ra một trật tự tài chính quốc tế mới, tách khỏi cơ chế lâu nay lập ra tại Bretton Woods sau Thế Chiến 2 với sự vận hành qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Tại châu Á, AIIB cũng có thể thách thức Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) vốn do Nhật Bản tác động nhiều.

Cho đến nay, các nước đã tư cách thành viên sáng lập gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Kazakhstan, Ả Rập Saudi, Jordan, Kuwait, Oman, Qatar, Brunei, Azerbaijan, Bangladesh, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Việt Nam, Mông Cổ, Uzbekistan, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan, Maldives, New Zealand, Jordan, Tajikistan, Luxembourg, Phần Lan, Thụy Sỹ, Anh, Úc, Áo, Brazil, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thuỵ Điển, Israel, Ba Lan, Nam Phi, Tây Ban Nha và một số nước khác.

Canada cho hay vẫn tiếp tục xem xét ý tưởng tham gia hay không AIIB.

Xem thêm 'Thế giới ngày một thịnh vượng?'

Tin liên quan