HSBC dự kiến cắt giảm nhân sự ồ ạt

Bản quyền hình ảnh AFP

HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu, đang có kế hoạch cắt giảm 8.000 việc làm tại Anh nhằm nỗ lực tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng có 48 ngàn nhân công tại Anh và sẽ cắt giảm cả ở mảng dịch vụ bán lẻ (phục vụ khách hàng là các cá nhân) và mảng ngân hàng đầu tư.

Hãng có thể sẽ cắt giảm tới 25 ngàn lao động trên toàn cầu, tương đương gần 10% tổng 266 ngàn nhân viên của hãng.

Ngân hàng cũng sẽ đặt tên lại các chi nhánh của mình ở Anh, nhưng hiện chưa quyết sẽ chọn tên gì.

Trong số các lựa chọn, có thể tên cũ Midland Bank, là ngân hàng mà tập đoàn này đã mua lại hồi 1992, hoặc tên của ngân hàng trực tuyến tại Anh thuộc tập đoàn, First Direct, sẽ được dùng.

'Đối xử công bằng'

Giám đốc điều hành Stuart Gulliver nói ông muốn đảm bảo rằng khách hàng phân biệt được sự khác biệt giữa hoạt động đầu tư và dịch vụ bán lẻ của ngân hàng HSBC.

Ngân hàng này đang bị quy định mới của chính phủ buộc phải chia thành hai doanh nghiệp riêng rẽ.

Dominic Hook từ nghiệp đoàn Unite kêu gọi HSBC hãy tiến hành cắt giảm nhân công thông qua các biện pháp tự nguyện. Ông nói ngân hàng này trước đây không có chính sách tự nguyện xin thôi việc.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Giám đốc điều hành Stuart Gulliver nói ông muốn khách hàng phân biệt được rõ giữa hoạt động đầu tư và hoạt động bán lẻ của HSBC

"Rất đáng buồn là toàn bộ các thành viên của chúng tôi, toàn bộ nỗ lực chăm chỉ làm việc nhằm đưa ngân hàng trở lại hoạt động đúng đắn sau toàn bộ các vụ bê bối mấy năm qua, sẽ phải trả giá bằng công ăn việc làm của họ," ông nói với chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio.

'Thế giới đã thay đổi'

Tin tức được đưa ra trước khi ông Gulliver có phần trình bày tới các nhà đầu tư và phân tích về chương trình chiến lược quan trọng thứ hai kể từ khi ông lên nằm vị trí giám đốc điều hành hãng.

"Chúng tôi nhận thức rằng thế giới đã thay đổi và chúng tôi cần phải thay đổi theo. Đó là lý do khiến chúng tôi đưa ra những điều sau đây... các hành động chiến lược nhằm biến đổi tập đoàn mạnh mẽ hơn nữa," ông nói trong một tuyên bố.

Kế hoạch 10 điểm của ông nhằm cắt chi phí tới 5 tỷ đôla và tăng hoạt động đầu tư tại Á châu, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Cổ phiếu của HSBC đã giảm 1 xu Anh xuống còn 618,5 xu trong phiên giao dịch buổi sáng tại London, và giảm 0,4% tại Hong Kong, nơi mà cổ phiếu của hãng đã tụt giá gần 10% trong năm ngoái.

HSBC nói vào cuối năm nay hãng sẽ quyết định về việc có chuyển trụ sở chính ra khỏi nước Anh hay không.

Đã có những đồn đoán là ngân hàng của Anh này có thể sẽ chuyển trụ sở chính sang Hong Kong kể từ khi hãng công bố việc xem xét lại hoạt động, hồi tháng Tư.

Ông Gulliver đưa ra một số tiêu chí cho việc ra quyết định - trong đó gồm cả việc liệu chính phủ Anh có hỗ trợ cho việc tăng trưởng của ngành dịch vụ tài chính hay không.

Ông nói bất kỳ dịch chuyển nào cũng đều không nhằm đối phó với các quy định pháp luật của Anh mà là nhằm quyết định xem "đâu là nơi mà tâm trí của công ty nên có mặt".

Tin liên quan