TQ 'đáng được khen' về năng lượng sạch

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Cơ sở tấm pin mặt trời ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Trung Quốc nên được khen ngợi và nhìn nhận khách quan hơn về việc nước này đầu tư cho điện năng sạch, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói.

Bà Maria van der Hoeven nói hầu hết người ta nghĩ rằng Trung Quốc đang xây các nhà máy nhiện điện chạy than một cách đáng lo ngại.

Thực tế, bà nói, là Trung Quốc đang chi nhiều bằng cả Hoa Kỳ và châu Âu gộp lại cho năng lượng sạch.

Bà nói các nhà máy nhiệt điện của Trung Quốc có công nghệ tối tân và nên được nhân rộng ra tại các nước đang phát triển.

Bà Maria van der Hoeven nói với BBC News: "Người ta nghĩ về Trung Quốc theo lối nghĩ từ các thập niên trước.

"Họ [Trung Quốc] nay là thì trường điện gió lớn nhất trên thế giới. Họ đã tăng lượng điện phát từ năng lượng tái tạo từ lúc gần như chưa có gì cách đây mười năm và nay có 25% điện từ nguồn này. Đây là những chỉ dấu rất quan trọng rằng Trung Quốc đang đi đúng hướng."

Cơ quan Năng lượng Quốc tế - tổ chức nghiên cứu năng lượng cho các nước giàu - nói rằng trong năm 2014 Trung Quốc chi hơn 80 tỉ USD cho phát triển năng lượng tái tạo; cao hơn EU (46 tỉ USD); Nhật Bản (37 tỉ USD) và Hoa Kỳ (34 tỉ USD).

Nỗ lực cho năng lượng tái tạo làm lợi cho thế giới rất nhiều bằng việc tạo ra một thị trường kéo giá tấm pin mặt trời xuống 70% trong vài năm trở lại đây.

Bà van der Hoeven nói Trung Quốc vẫn đang đầu tư nhiều vào các nhà máy nhiệt điện chạy than, nhưng các nhà máy điện này có hiệu suất cao và đang dần loại bỏ các nhà máy kém công suất.

Đây là một ví dụ cho các nước đang phát triển hiện vẫn còn dùng công nghệ kém hiệu quả, bà nói thêm.

IEA nói nếu các nước khác thấy bị thuyết phục để dùng công nghệ tốt hơn nhằm cải thiện chỉ một vài phần trăm thôi thì cũng tương đương với lượng giảm khí carbon của toàn EU rồi.

Mặc dù ngưỡng mộ với thành tựu mà Trung Quốc đạt được, IEA hiện vẫn chỉ trích điều họ gọi là Bắc Kinh còn thiếu minh bạch về số liệu.

Tin liên quan