Cựu chủ tịch JVC bị bắt

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Báo trong nước cho biết tin đồn liên quan đến hoạt động của JVC đã khiến cổ phiếu của công ty này lao dốc từ hôm 10/6

Cựu chủ tịch Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC), ông Lê Văn Hướng, vừa bị tạm giam để điều tra 'một số sai phạm cá nhân', truyền thông trong nước đưa tin.

Trong khi đó, đại diện một cổ đông của JVC nói với BBC tình trạng thiếu thông tin minh bạch trong những ngày qua đã gây 'tổn thương' cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ông Hướng hiện đang nắm giữ hơn 13 triệu cổ phiếu tại JVC, chiếm 11,85% vốn điều lệ, báo điện tử VnEconomy cho hay.

Ngày 10/6, báo điện tử VnExpress cho biết trên thị trường chứng khoán đã xuất hiện tin đồn liên quan đến hoạt động của JVC cũng như việc dự án đầu tư trang thiết bị cho các bệnh viện ở tỉnh Bình Định của công ty này bị khiếu nại.

Ngày 21/6, JVC đã tuyên bố miễn nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của ông Hướng.

Đến ngày 23/6, công ty này gửi văn bản đến ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố thông tin về việc ông Hướng bị tạm giam.

Trong văn bản do báo Một Thế Giới đăng tải, công ty này cho biết sẽ "đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường" và cung cấp "thông tin kịp thời" đến toàn bộ khách hàng, đối tác.

JVC cũng cam kết sẽ "công bố thông tin về hoạt động của công ty" để ổn định tâm lý thị trường.

Tân chủ tịch đội đồng quản trị của JVC được công bố là ông Kyohei Hosono, đại diện của quỹ DI Asian Industrial Fund tại JVC, công ty này cho biết.

Theo thông tin đăng tải trên trang Cafef.vn, quỹ DI Asian Industrial Fund hiện là cổ đông lớn nhất của JVC, chiếm 19,4% cổ phần.

Ông Nguyễn Hữu Hiếu, em vợ ông Hướng và là thành viên Hội đồng quản trị, sẽ đảm nhận vị trí tổng giám đốc của JVC, văn bản cho biết thêm.

Nhà đầu tư 'bị tổn thương'

Trang Cafef.vn hôm 23/6 dẫn thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết vợ ông Hướng, Phó giám đốc JVC Nguyễn Phương Hạnh, hôm 15/6 đã bán ra 1,8 triệu cổ phiếu của JVC.

Cũng trang này cho biết bà Hạnh đã bán cổ phiếu mà không đăng ký giao dịch trước theo như trong quy định của cổ đông nội bộ.

Giá cổ phiếu của JVC đã giảm 18% trong ba phiên từ ngày 10 đến 12/6 xuống 17.300 đồng/cổ phiếu và đến ngày 23/6 xuống còn 11.300 đồng, VnEconomy cho hay.

Tình trạng trượt giá cổ phiếu của JVC khiến các cổ đông lớn của công ty mất hàng triệu đôla trong vài ngày qua.

Theo số liệu của Cafef.vn, chỉ riêng nhóm các cổ đông Nhật Bản của JVC, bao gồm DI Asian Industrial Fund, Dream Incubator và Tập đoàn Orix, đã mất tổng cộng 10 triệu đôla từ hôm 10/6.

Trả lời BBC ngày 24/6, một đại diện của Vietnam Equity Holding, cổ đông chiếm 5,1% cổ phần của JVC, nói tình trạng thiếu thông tin minh bạch từ phía JVC trong những ngày qua đã gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Thông tin minh bạch, chính xác là "mong muốn của không chỉ những nhà đầu tư lớn mà còn các nhà đầu tư nhỏ lẻ", người này nói.

"Bao giờ tổn thương lớn nhất và đầu tiên là ở những nhà đầu tư nhỏ lẻ".

"Các nhà đầu tư lớn thì nguồn vốn dài hạn hơn, có thể nắm giữ mục tiêu dài hạn hơn".

"Không chỉ các nhà đầu tư lớn mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới làm nên thị trường. Khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bị tổn thương thì rất khó", người này nói.

"Mục tiêu quan trọng nhất lúc này là ổn định tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Tin liên quan