Cổ phiếu TQ tăng phiên thứ hai liên tiếp

Bản quyền hình ảnh Xinhua

Cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục gượng dậy hôm thứ Sáu sau khi có đà từ thứ Năm nhờ các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền đối với thị trường bắt đầu có tác động.

Chỉ số Shanghai Composite vào lúc đóng cửa tăng 4,5%, đạt 3.877,80 điểm sau khi đứng ở mức tăng gần 6% trong phiên giao dịch trước đó.

Chính phủ đã can thiệp sau khi cổ phiếu lao dốc, mất giá một phần ba so với giai đoạn giữa tháng Sáu.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong đóng cửa với mức tăng 2,08%, đạt 24.901,28 điểm.

Trong các biện pháp nhằm chặn tình trạng bán tháo gồm cả việc cấm các nhà đầu tư lớn bán cổ phiếu và yêu cầu người khác mua, tuy cổ phiếu của một số công ty đã hoàn toàn bị tạm ngưng giao dịch trong cơn hỗn loạn.

Các biện pháp khác gồm cả việc bơm tiền vào thị trường, ngưng phát hành lần đầu ra công chúng và cấm bán khống.

'Phản tác dụng'

Những bước đi mạnh mẽ của chính phủ nhằm khôi phục trật tự trong thị trường chứng khoán có thể gây phản tác dụng, theo nhận định của chiến lược gia chuyên về thị trường chứng khoán Evan Lucas từ hãng giao dịch IG:

"Sự phản ứng cứng rắn [của chính phủ] đối với cuộc hỗn loạn 18 ngày qua tạo cảm giác là tình trạng tự do và các nguyên tắc về thị trường tự do sẽ không tồn tại bởi Bắc Kinh muốn áp thêm các quy định".

"Điều này sẽ tạo ra những vấn đề dài hạn," ông nói thêm, và đặt câu hỏi về việc điều gì sẽ diễn ra một khi các biện pháp đó không còn được áp dụng nữa.

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Một số phân tích gia e ngại các biện pháp can thiệp của chính phủ TQ sẽ phản tác dụng

Các thị trường khác ở Á châu cũng tăng sau khi Hy Lạp đưa ra các đề xuất cải tổ mới nhằm đạt được thỏa thuận với các chủ nợ.

Các biện pháp mới của Hy Lạp gồm có việc bỏ chính sách miễn giảm thuế cho các đảo, mở đường cho việc đổi cải tổ lấy tiền với các chủ nợ.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật đóng cửa với mức giảm 0,4%, đạt 19.779,83, xóa sổ toàn bộ phần tăng giá đã đạt được trước đó và kết thúc một tuần xuống giá nhiều nhất kể từ tháng Mười tới nay, tụt 3,7%.

Tuy nhiên, cổ phiếu Úc tăng với cổ phiếu của nhóm các công ty khai thác mỏ tăng nhờ giá quặng sắt tăng cao.

Chỉ số S&P/ASX 200 đóng cửa với mức tăng 0,4%, đạt 5.492,00 điểm.

Giá quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc, tăng 10% nhưung vẫn chỉ đạt nửa mức so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin liên quan