TGĐ Toshiba từ nhiệm vì bê bối kế toán

Tổng Giám đốc Toshiba chào phóng viên tại cuộc họp báo hôm 21/7/2015 Bản quyền hình ảnh EPA

Giám đốc điều hành Toshiba, ông Hisao Tanaka, vừa từ chức sau khi công ty cho biết họ đã phóng đại lợi nhuận của công ty trong sáu năm qua.

Ông sẽ được Chủ tịch Masashi Muromachi thay thế, đồng thời Phó Chủ tịch Norio Sasaki cũng từ chức.

Hôm thứ Hai, một ủy ban độc lập do Toshiba chỉ định nói rằng công ty đã phóng đại lợi nhuận hoạt động của nó lên tới 151,8 tỉ yên (tương đương 1,22 tỷ đôla).

Con số phóng đại này là gấp khoảng ba lần ước tính ban đầu của Toshiba.

'Vô cùng xin lỗi'

"Nó đã để lộ cho thấy tình trạng kế toán không phù hợp diễn ra trong một thời gian dài, và chúng tôi vô cùng xin lỗi vì đã gây ra rắc rối nghiêm trọng này cho các cổ đông và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác", công ty cho biết trong một tuyên bố.

"Vì điều này ông Hisao Tanaka, Tổng giám đốc công ty chúng tôi, và ông Norio Sasaki, Phó Chủ tịch công ty... sẽ từ chức ngày hôm nay."

Bản quyền hình ảnh Reuters

Ông Tanaka, 64 tuổi, và ông Sasaki, 66 tuổi, đều gia nhập Toshiba từ những năm 1970.

Ông Sasaki từng là chủ tịch Toshiba từ tháng Sáu năm 2009 tới tháng Sáu năm 2013, tức là chiếm phần lớn thời gian mà công ty này đã thổi phồng lợi nhuận.

'Rất đáng tiếc'

Vụ bê bối về kế toán của Toshiba bắt đầu do các nhà quản lý chứng khoán phát hiện có vấn đề khi họ kiểm tra bảng cân đối tài chính của công ty hồi đầu năm nay.

Những phát hiện này có nghĩa là Toshiba sẽ phải xác định lại lợi nhuận cho khoảng thời gian từ tháng Tư năm 2008 và tháng Ba năm 2014. Còn chưa rõ liệu nó sẽ ảnh hưởng hay không tới kết quả của công ty tính cho tới tháng 3 năm 2015.

Bộ trưởng Tài chính, Taro Aso, cho biết vụ việc này có thể hủy hoại niềm tin vào quản trị doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Ông nói thêm những sai phạm kế toán tại Toshiba là "rất đáng tiếc".

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư toàn cầu bằng cách quản trị doanh nghiệp tốt hơn sau khi hãng Olympus bị phát hiện đã che giấu thua lỗ bảo hiểm lên tới 1,7 tỷ USD hồi cuối năm 2011, mà tới giờ đó vẫn là vụ bê bối tồi tệ nhất về quản lý doanh nghiệp tại Nhật Bản.

'Văn hóa doanh nghiệp'

Những phát hiện của báo cáo này được cho là sẽ khiến phải có tuyên bố lại về thu nhập, và Toshiba có thể phải chịu những khoản tiền phạt khổng lồ.

Cuộc điều tra phát hiện báo cáo sai về lợi nhuận đã bắt đầu từ sau cuộc khủng hoảng tài chính cách đây bảy năm, khi các nhà quản lý cấp cao áp đặt mục tiêu hoạt động không thực tế.

"Ngay chính trong Toshiba, có văn hóa doanh nghiệp mà theo đó người ta không thể đi ngược lại mong muốn của cấp trên", bản báo cáo viết.

"Do đó, khi giới quản lý cấp cao nhất đưa ra 'các thách thức', thì người đứng đầu các bộ phận, các nhà quản lý và nhân viên bên dưới họ phải liên tục thực hiện những biện pháp kế toán sai để đáp ứng các mục tiêu theo mong muốn của cấp trên."

Các nhà quản lý được cho là sẽ bắt đầu tự họ thực hiện việc xem xét lại sổ sách kế toán của Toshiba, dựa trên báo cáo ra hôm thứ hai.

Cổ phiếu của Toshiba tăng 6% ở Nhật Bản khi báo cáo về kế toán này đã chấm dứt đồn đoán về mức độ của vấn đề.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Toshiba vẫn tụt khoảng một phần tư kể từ khi công ty này lần đầu tiên tiết lộ các trường hợp sai phạm kế toán hồi tháng Tư.

Tin liên quan