Đông Á cử người ‘tạm điều hành’

Bản quyền hình ảnh Vicongly
Image caption Ông Trần Phương Bình phát biểu trong buổi bàn giao vị trí điều hành cho ông Nguyễn An

Hôm 24/8, Ngân hàng Đông Á (DAB) đã cử người ‘tạm điều hành’ trái với thông tin trước đó về chuyện Ngân hàng Nhà nước cử người từ Ngân hàng BIDV sang thay thế vị trí của ông Trần Phương Bình bị đình chỉ.

Người ‘tạm điều hành’ là phó tổng giám đốc DAB Nguyễn An.

Ông đã có kinh nghiệm hơn 20 năm công tác ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống, theo Báo cáo thường niên của ngân hàng.

Hôm 24/8, một tờ báo điện tử trong nước đã phải đổi tựa bài 'Chân dung CEO mới của Ngân hàng Đông Á' thành 'Chân dung người điều hành mới của DongA Bank' theo yêu cầu của ngân hàng này.

Hôm 25/8, BBC gọi điện phỏng vấn ông An nhưng ông nói vắn tắt:

“Do tôi mới nhận nhiệm vụ và công việc đang bề bộn trước mắt nên chưa thể nói được điều gì. Xin hẹn lại vào những ngày tới khi tình hình ổn định hơn”.

Hôm 24/8, Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn thông tin Ngân hàng Nhà nước ‘tạm ngưng thực hiện việc đưa người của BIDV sang điều hành DAB’.

Trước đó, theo thông cáo của Ngân hàng Nhà nước, ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sẽ thay thế vị trí của ông Bình.

‘Chưa có câu trả lời cuối cùng’

Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết ‘việc ai sẽ thay thế ông Bình tại DAB’ để giữ chức tổng giám đốc vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng’.

“Về nguyên tắc khi kiểm soát đặc biệt một ngân hàng thì Ngân hàng Nhà nước chỉ được phép đình chỉ, miễn nhiệm các chức vụ lãnh đạo có những vi phạm trong quá trình điều hành, không thể cử ngay nhân sự mới từ bên ngoài để thay thế mà không được sự đồng ý của Hội đồng quản trị ngân hàng”, báo này viết.

Báo trong nước ghi nhận ‘khá nhiều trong số khách hàng đến rút tiền tiết kiệm trước hạn, rút tiền gửi trong tài khoản vô thời hạn, hoặc chuyển khoản từ tài khoản của mình tại DAB sang ngân hàng khác’.

Hôm 21/8, Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, nói "trước mắt BIDV có đủ nguồn lực để hỗ trợ Đông Á hoạt động bình thường, còn việc liệu Đông Á có hợp nhất vào BIDV, quyền quyết định thuộc về Ngân hàng Nhà nước”.

Tin liên quan