TQ giảm lãi suất vì chứng khoán sụt giảm

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AFP

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất chính thêm 0,25 % xuống còn 4,6% sau hai ngày đầy biến động trên thị trường chứng khoán.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ năm kể từ tháng Mười Một và sẽ có hiệu lực vào ngày mai, thứ Tư.

Động thái này đã đẩy giá cổ phiếu châu Âu tiếp tục tăng lên, với chỉ số FTSE 100 của London tăng lên 3,3%.

Tại Đức, chỉ số Dax tăng 4,4% và ở Paris, chỉ số Cac tăng 4,6%.

Trên các thị trường khác ở châu Âu, Lisbon, Madrid, Moscow và Milan đều tăng mạnh.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thị trường châu Âu có phản ứng tích cực sau động thái này của Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân nói rằng việc cắt giảm lãi suất là để giảm "chi phí xã hội cho việc cung cấp tài chính nhằm thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển bền vững và lành mạnh của nền kinh tế."

Ngân hàng cũng đã có hành động nhằm tăng lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế bằng cách cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải lưu giữ trong kho, và như vậy sẽ giúp họ không phải vay thêm tiền.

Động thái của Ngân hàng Trung ương được nhiều kinh tế gia hoan nghênh.

Một ghi chú có tính nghiên cứu từ công ty JP Morgan nói: "Quyết định của Trung Quốc cắt giảm lãi suất... sẽ được nhiều nhà đầu tư nhìn nhận là hơi muộn. Tuy nhiên phép thử sẽ diễn ra vào ngày mai và sẽ thấy hiệu quả của các ... cắt giảm trong việc thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước.. "

Nhà đầu tư có trụ sở ở Singapore, Jim Rogers, nói ông nghĩ là tình trạng hốt hoảng trên thị trường Trung Quốc sẽ sớm qua đi: "Trong vài ngày qua tôi vẫn không bán bất kỳ cổ phiếu Trung Quốc nào khi chúng thực sự tụt mạnh. Tôi còn mua thêm. Tất nhiên là nay tôi sẽ lỗ vì các cố phiếu đó. Kiểu hốt hoảng bán ra đó thường có nghĩa là sắp xuống đến đáy và tôi nghi rằng chẳng bao lâu nữa thì sẽ xuống tới đáy."

Lo ngại về mức tăng trưởng

Bản quyền hình ảnh EPA

Giới chức Trung Quốc đã thực hiện một số bước nhằm giúp ngăn chặn các thua lỗ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ khi thị trường bắt đầu một loạt các thu lỗ nặng vào tháng Sáu.

Trước đó, thị trường chứng khoán đang tụt dốc của Trung Quốc đã ảnh hưởng tới các thị trường trên toàn cầu vào thứ hai, và - mặc dù thị trường châu Á đã một lần lại chịu ảnh hưởng hồi đêm – các thị trường chứng khoán châu Âu đã mở cửa lại với tâm trạng lạc quan hơn vào hôm thứ ba.

Chỉ số Shanghai Composite khi đóng cửa sụt 7,6% xuống còn 2.964,97 điểm. Thị trường Nhật Bản cũng sụt giảm mạnh, và chỉ số Nikkei ở Tokyo giảm hơn 4%.

Tình trạng bán tháo ra toàn cầu là do có những lo sợ rằng tăng trưởng chậm của Trung Quốc cũng có nghĩa là ít công ăn việc làm cho tất cả mọi người.

Nền kinh tế phát triển mạnh của Trung Quốc trong suốt 30 năm qua đã dẫn tới tình trạng đất nước này thu hút nguyên liệu cho sản xuất và ngày càng hút các mặt hàng đắt tiền và mặt hàng sản xuất từ các nước khác.

Chính phủ Trung Quốc, vốn có tiền và quyền lực để có thể ảnh hưởng tới thị trường chưa được tự do của nước này, đã có hành động từng bước để giảm giá của đồng nhân dân tệ nhằm thúc đẩy nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc ở nước ngoài.

Bản quyền hình ảnh Xinhua

Mặc dù rất ít người Trung Quốc sở hữu cổ phiếu – chỉ khoảng 2% dân số - nhưng những người này hoạt động rất tích cực trên thị trường chứng khoán. Họ chính là những người chịu trách nhiệm phần lớn doanh thu hàng ngày và chính phủ đang tìm cách cải thiện ảnh hưởng của đám đông giao dịch lên những cá nhân này.

Nhiều người mua cổ phiếu bằng tiền đi vay mượn và khi những đầu tư này bị mất giá thì họ đang bán chúng đi để trả nợ.

Cắt giảm lãi suất sẽ làm cho mức nợ của họ phần nào có thể chịu đựng được.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan