Nữ doanh nhân Hong Kong đầy tham vọng

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ở Tuần lễ thời trang Hong Kong, gần 20.000 người mua và người bán từ 65 quốc gia đổ về đây để trao đổi ý kiến về những xu hướng thời trang mới nhất cũng như những gì đã lỗi mốt.

Với Josie Tam, năm nay 32 tuổi, đây là cơ hội tuyệt vời để đi tiếp thị ứng dụng do công ty của cô sáng lập làm ra.

Trang web và ứng dụng Techpacker giúp các nhà thiết kế giải thích được rõ hơn với khâu sản xuất sản phẩm thời trang của họ từ xa. Cô muốn càng có nhiều người đăng ký sản phẩm của mình càng tốt.

Tên tiếng Trung Quốc của Josie là Đàm Khôi Ý.

Cô tin vào Techpacker (cũng là tên công ty) đến mức, năm ngoái cô đã bỏ hẳn công việc toàn thời gian trong ngành công nghệ thông tin để bắt đầu công ty mới với một người cô hầu như không biết.

Đối tác làm ăn của cô là Saral Kochar, người Hong Kong, 31 tuổi.

Image caption Đồng sáng lập công ty Techpacker Saral và Josie

Hai người quen nhau trong buổi gặp gỡ giữa các nhà phát triển công nghệ trẻ, nơi Kochar nói với Tam ý tưởng của mình về Techpacker.

Nhờ có kinh nghiệm của anh làm quản lý đầu mối hàng trong ngành công nghiệp dệt may, anh nhận thấy có chỗ trống trên thị trường.

Do đa số công việc công nghệ thông tin của cô cũng phục vụ ngành thời trang, cô nhận thấy ngay sản phẩm này có thể thành công.

Cô nói: “Tôi nghĩ, ah thật tuyệt!”

Sau khi nói chuyện thêm và nhận thấy cả hai đã có những kỹ năng cơ bản, họ quyết định làm ăn cùng nhau.

Saral đã có kinh nghiệm làm việc với các xưởng sản xuất quần áo, trong khi đó Josie mạnh về kỹ thuật.

Josie thừa nhận rằng, lúc đầu cô cũng hơi “nhát gan”, nhưng sau khi kiểm tra kỹ sự nghiệp trước kia của Saral, cô tin anh đủ đến mức quyết định bỏ việc vào mùa hè năm ngoái.

Techpacker hiện có 500 khách hàng, và mặc dù ứng dụng này hiện miễn phí, họ sẽ đưa ra một bản phải trả tiền vào cuối năm nay.

Được chính quyền Hong Kong đầu tư 330.000 đôla Hong Kong (khoảng 42.580 USD), công ty sẽ sớm đi kêu gọi đầu tư.

Mặc dù hiện chỉ có 7 nhân viên, Josie Tam đã lên kế hoạch phát triển trên toàn cầu cho công ty, hiện đã có văn phòng ở New York bên cạnh trụ sở ở Hong Kong.

'Chăm sóc tôi’

Bản quyền hình ảnh Josie Tam
Image caption Josie Tam (phải) cùng gia đình chuyển đến Hong Kong từ khi còn nhỏ

Josie có khả năng điều khiển không gian quanh mình tốt đến nỗi, người ta thường quên mất cô chỉ cao có 1.2 mét.

"Tôi sinh ra với chứng bệnh lùn,” cô nói.

“Đến tận bây giờ, mẹ vẫn lo lắng cho tôi, xem tôi có ổn không.”

Sinh ra ở Quảng Châu nhưng gia đình chuyển sang Hong Kong khi cô mới lên một tuổi. Hong Kong lúc đó vẫn là thuộc địa của Anh Quốc.

Lớn lên ở khu ổ chuột, nơi cư trú của nhiều người nhập cư, Josie nói cô chỉ nhớ duy nhất một lần đến trường cô bị bắt nạt do thân hình thấp bé.

Với tinh thần vươn lên của “bà mẹ hổ”, cô luôn học rất giỏi ở trường.

Cô đạt được bằng khoa học máy tính, và thạc sỹ ngành quản trị công nghệ thông tin.

“Cha mẹ tôi không được học hành đầy đủ,” Josie nói. “Họ lớn lên ở Trung Quốc. Hồi đó họ rất nghèo. Họ chỉ được học đến tiểu học.

"Thế nên sau khi tới Hong Kong mẹ tôi rất tập trung vào giáo dục, và coi đây là con đường duy nhất có được cuộc sống tốt hơn.”

Cô nói thêm: “Ở Hong Kong, tôi hiếm khi bị phân biệt đối xử. Tôi rất may mắn rằng thầy cô giáo và những người xung quanh luôn chăm sóc tôi.”

'Luôn cố gắng’

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Ứng dụng Techpacker được thiết lập nhằm giúp các nhà thiết kế thời trang gửi bản thiết kế chi tiết gồm chỉ dẫn kỹ thuật và số liệu đo quan trọng nhất tới xưởng may.

Techpacker muốn làm giảm nhầm lẫn có thể xảy ra khi sử dụng một số phần mềm sẵn có trên thị trường, và giúp các công ty phát triển sản phẩm được nhanh hơn.

Josie Tam nói: “Đây là cơ hội làm được điều gì đó thực sự khác biệt, và có thể hoàn toàn thay đổi ngành công nghiệp thời trang.

“Ứng dụng này cung cấp nền tảng giúp các nhà thiết kế và xưởng sản xuất làm việc cùng nhau.

“Nó cho phép các nhà thiết kế bày tỏ rõ ràng những gì họ muốn tới xưởng sản xuất. Và xưởng có thể làm ra những gì mà nhà thiết kế yêu cầu.”

Mục tiêu lớn của Josie là phát triển Techpacker ra các ngành chế tạo khác, và cô tin rằng sẽ làm được.

“Tôi luôn tìm mọi cách đạt được những gì mà tôi quan tâm, hay tôi nhắm tới,” cô nói.

“Bởi vì tôi tin rằng chẳng có gì là không thể. Chẳng qua là thời gian và những kinh nghiệm mà ta học được.

“Từ khá lâu rồi tôi đọc được bài báo trên tạp chí Fortune. Bài báo nói các thần đồng thực ra dành 80% thực hành, hoặc làm đi làm lại một việc nào đó.

“Đó là điều tôi tin tưởng thật mạnh mẽ - nếu chúng ta luôn cố gắng, một ngày nào đó chúng ta sẽ thành công.”

Tin liên quan