Dân Zambia kiện công ty đồng ở London

Bản quyền hình ảnh

Dân làng ở Zambia kiện một công ty đồng đa quốc gia lên tòa án tại Anh, nói họ gây nhiễm độc nguồn nước ở vùng quê Hippo Pool.

Sống bên sông Kafue ở vùng có nhiều mỏ đồng tại Zambia, người dân các làng Hippo Pool, Kakosa, Shimilala và Hellen, nói với phóng viên BBC Nomsa Maseko rằng dòng nước Mushishima và sông Kafue nay bị nhiễm acid.

Họ nói không chỉ nguồn nước mà đất trồng cấy của họ cũng bị nhiễm độc.

Hàng trăm người dân đã kiện công ty đồng lớn nhất Zambia là Vedanta Resources Plc, ra tòa tại London.

London là nơi tập đoàn toàn cầu này đóng trụ sở.

Trang web của họ giới thiệu đây là tập đoàn 'khai khoáng đa dạng toàn cầu' tập trung vào các mỏ kim loại, dầu và khí đốt.

Cùng người dân vùng Hippo Pool, dân tại thị trấn mỏ Chingola nay cũng tham gia vụ kiện hai công ty Vedanta và Konkola Copper Mines KCM, là công ty thuộc Vedanta tại Zambia.

KCM nói họ đã chi 530 triệu USD để cải thiện nguồn nước và đất trong vùng như xây đập và mạng lước lọc nước.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Nguồn nước vẫn nhiễm sulphur tại vùng quê Zambia

Các tài liệu được tiết lộ mà BBC nhìn được có vẻ cho thấy Vedanta Resources, đã thải chất acid sulphur và nhiều chất độc khác vào nguồn nước.

Theo một người tố cáo nội bộ từng làm việc trong KCM 15 năm thì kể từ khi Vedanta mua lại mỏ đồng năm 2004, các thủ tục bị giảm thiểu để cắt bớt chi phí khai thác.

Dù có bồi thường tại Zambia, người dân nước này vẫn đưa cả hai công ty này lên Tòa Thượng thẩm tại London để đòi bồi thường tiếp về ô nhiễm.

Phóng viên BBC xác nhận bơm nước trong khu dân cư (xem hình) hút lên một thứ nước có váng đặc chất sulphur.

Tin liên quan